Chủ Nhật, 12 tháng 12, 2021

ita konnyaku: canh thạch rong củ từ nấm đùi gà

Ita-Konnyaku thạch rong củ từ
lần đầu nấu món: canh nấm đùi gà với vị cần Tàu
(1)

Konnyaku từ chung là để chỉ món làm từ konjac thuộc nhà tarot/yam. Konnyaku có hai loại tính theo màu sắc: trắng và nâu (chữ Anh bà con gọi là grey, còn chữ Việt thì là đen và nâu). Đấy là thông tin đầu tiên tôi bập bẹ học được.

Tên "quốc tế" là vậy, còn tên Việt của konnyaku thì tuỳ mỗi chỗ mà có một cách gọi:

- thạch khoai rong biển
- thạch củ từ đen
- thạch rong biển

Về bộ dạng món thạch này, có liền mấy cái tên:

- Ita-Konnyaku dạng miếng/thanh/bánh sắc nâu
- Ito-Konnyaku phong phú hai màu trắng và nâu, dạng sợi (giống sợi mỳ)
- Tama-Konnyaku dạng viên tròn, cũng có cả hai màu trắng và nâu

Về chế biến, có người luộc luôn, có người trước khi luộc còn cẩn thận dùng muối tẩy mùi một lượt. 

Luộc thạch rong củ từ có hai lối, hoặc cho vào nồi nước lạnh ngay từ đầu và đợi khi nước trong nồi sôi thì tính thời gian 2-3 phút thì lấy ra. Hoặc không thì đun nước tới sôi mới cho thạch vào, thời gian luộc cũng là 2-3 phút.

Sở dĩ có công đoạn tẩy/luộc này trước khi nấu chính thức là vì việc này vừa giúp tẩy mùi lại vừa làm cho thạch trong món nấu thấm/đượm gia vị hơn.

(2)

Có nhiều món dùng tới thạch rong củ từ. Và nhìn chung thì là những món liên quan [vị] hải sản.

Tôi lơ mơ chẳng biết gì, cứ theo ấn tượng món canh mở màn của xê-ri phim về bác đầu bếp Nhựt-bổn xem hồi Hà Nội giãn cách cũng như nguyên liệu đang có sẵn trong bếp nhà thì làm món canh vị nấm với nước ninh xương và thịt bằm. 

Canh nấu ra ăn ngon, tôi hài lòng!

(3)

Món canh thạch rong củ từ với nấm đùi gà và thịt bằm và rau gia vị là cần Tàu được nấu ngẫu hứng trong bếp nhà hôm nay của chúng tôi:

- Thạch thái sợi cỡ cây đũa nấu, xóc với muối rồi rửa ráo; đun nước tới sôi thì thả thạch đó vô luộc trong 2-3 phút, sau lấy ra dội nước lạnh và để ráo
- Nước ninh xương có sẵn vị thanh ngọt tự nhiên của xương, hành tây và rong biển lấy một phần theo ý vừa đủ tô canh cho hai người
- Thịt bằm ướp qua với tiêu, một hai giọt mắm cốt, muối hầm
- Nấm đùi gà thái sợi to nho theo ý, quan trọng là đều tay
- Cần Tàu xắt khúc chừng 4-5cm, tuỳ ý để nguyên lá hay phạt bỏ lá - tôi theo thói quen bỏ hầu hết phần lá, rồi đập dập sơ sơ 
- Gừng miếng nhỏ thái sợi, một củ hành hương và hai ba tép tỏi bằm sơ

Nguyên liệu sẵn sàng, động tác nấu canh thực mau lẹ. Có chăng là cần thời gian để canh sôi âm ỉ đảm bảo các sợi thạch ngấm vị và phát huy cái giá trị texture của chúng :-)

- Nồi nấu làm nóng, láng xíu dầu để phi thơm hỗn hợp gừng - hành hương - tỏi, sau đó cho thịt bằm và nấm vào đảo mau tay. Nếu cần có thể chêm xíu nước dùng để thịt không bị khô. 
- Lại cho cả cần Tàu vào đảo cùng. Chừng thịt và nấm ngấm thơm gia vị thì chế nước ninh xương vô nồi, cho phần thạch vào đun tới sôi.
- Chờ nồi nước canh có thạch sôi trở lại chừng đôi ba phút thì lửa hạ về riu riu, đậy vung nồi. Cứ vậy nấu canh trong khoảng nửa giờ.

Thế là xong!

(3) 

Món thạch rong củ từ này được nhiều người khen vì cái sự khiêm tốn về đường calories của nó. 

Chưa cần quan tâm đến chế độ diet thì cứ cái vị giòn giòn, sần sật của thạch trong phần canh ngọt thơm trưa nay cũng đã đủ làm tôi yêu thích bạn konnyaku này rồi :-)

Ita Konnyaku

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét