Tôi rón rén bước vào thế giới khủng-long ăn rau :-)
Sau vụ phải lòng thứ dầu mè trong suốt hiệu Cauvin và hớn ha hớn hở công thức xào sém, tôi hăng hái xào xào nấu nấu đủ loại rau.
Lần này tiếp tục là bếp bất quy tắc, có gì mần nấy, nhưng dứt khoát phải có dầu mè, dứt khoát phải là xào sém :-)
Nguyên liệu:
- Bacon Vissan đanh, chắc và ít phần mỡ (so với rọi quế xông khói của Đức Việt)
- Bí ngồi thái lát đều tay, xóc với muối hạt, chừng 10-15 phút thì vắt nhẹ tay cho ráo nước tiết ra
- Cà rốt thái sợi
- Hành tây
- Tỏi bằm
- Chút xíu ớt bột (optional)
- Và tất nhiên là phải có dầu mè rồi :-)
Làm món:
- Chảo bắc bếp nóng rồi thì cho chút dầu mè vào rồi cùng lúc xào lửa to tỏi bằm, bacon, cà rốt và hành tây. Dầu mè không cho nhiều, chủ đích là lấy vị thơm, còn lại là cùng với phần béo tiết ra từ bacon đủ để làm đượm đà món xào :-)
- Xem chừng các bạn cà rốt và hành tây sem sém, hơi ngả sắc caramel thì cho nốt bí ngồi vào xào mau tay tiếp.
- Trước khi bắc chảo thì rắc một lượt ớt bột cay cay.
Tôi chẳng buồn canh thời gian, nhưng chắc chắn là món này làm siêu-nhanh, nếu không tính thời gian chờ bí xóc muối ngấm mặn. Xào hỗn hợp ban đầu chừng dăm phút, đến phần bí xem ra chỉ 3 phút là đủ.
Tại sao xóc muối bí, lý do rất đơn giản, để các lát bí vừa tới ngấm mặn, và cũng là để khi cho vô miệng thì chúng vừa có vị ngọt của rau củ lại vừa hơi sần sật.
Bacon Vissan vốn dĩ mặn nên khi xào lẫn hành tây và cà rốt coi như không phải thêm nếm gì.
Về phần bạn ớt bột, tôi rắc vào vì thích ăn cay cay, và phần nữa là vì tiện cái lọ ớt bột Mẹ làm nó ở ngay trước mặt lúc tôi đứng bếp.
Với món này như vậy ngoài mấy hạt muối xóc bí ra thì chẳng cần quan tâm gì đến nêm và nếm. Quan trọng là lửa to và đảo nhanh tay :-)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét