Thành phần:
- "Thưởng" (từ của Tình-già-bò) 2 cái để cả tảng lớn khoảng 1-1.2kg/tảng.
- Tiêu một dúm nhỏ.
- Ớt của người Hmong phơi khô khoảng 10 quả (nhớ bỏ núm).
- Hành tây 1 củ (nếu có hành khô thì ngon hơn nhưng hôm nay thì hết rồi): thái lát.
- Sả già 5 nhánh: phần gốc thái lát, còn phần ngọn mềm chẻ dọc khoảng 5cm.
- Gừng một miếng nhỏ: thái lát mỏng.
- Tỏi 3 củ: để nguyên tép.
- Hồi 3 cái.
- Thảo quả 1 quả.
- Quế một thanh nhỏ.
- Tôm khô khoảng 10 con.
- Mực khô vài lát thái dày khoảng 1-2cm.
- Dầu ăn 1 thìa súp.
- Nước mắm khoảng 150ml.
- Bột canh khoảng 2 thìa súp.
- Đường: 1 thìa cà phê.
- Bay leaves 4 lá (đắt quá nhưng cũng phải ăn chơi một tý!).
- Nước.
Thực hiện:
1. Tráng dầu ăn đáy nồi. Nếu cầu kỳ thì đun nóng cho dầu sôi.
2. Rải hỗn hợp gia vị ở đáy nồi: hành tây, gừng, sả, ớt, tiêu, tỏi, hồi, thảo quả, quế, tôm và mực khô, Bay leaves, đường, bột canh.
Nhớ chừa lại một chút sả, gừng và 1/2 lượng bột canh.
3. Xếp thưởng bò lên trên.
4. Phần sả và gừng thừa rắc tiếp lên thưởng bò.
5. Trút nước mắm, bột canh lên rồi đổ nước ngập xâm xấp.
- Úm ba la đun sôi cái đã. Sau đó để lửa nhỏ sôi lăn tăn.
- Nếu có thời gian thì đun sôi khoảng 1h thì tắt bếp nghỉ, cho thưởng bò tự ngấm. Rồi sau đó lặp lai chu trình.
- Thỉnh thoảng nhớ đảo thịt.
- Khi nào nước gần cạn thì tắt bếp, lấy thịt ra đĩa để nguội. Coi như xong!
* Thịt thành phẩm tùy thời gian kho, mức lửa trên bếp, chất lượng và loại thịt, sẽ co về còn từ 50-70% trọng lượng ban đầu. Ví dụ, lần này mình làm gần 2.5kg thì miếng chín co lại còn chưa tới 1.2kg. Tếu thì bảo: ăn vào thành tiên bò!
Tips:
- Để lạnh rồi thái lát thật mỏng là ngon nhất.
- Người ăn mặn có thể dùng nước cốt còn thừa làm nước chấm. Tùy khẩu vị có thể gia giảm thêm ớt, tiêu, sả, chanh...
- Có thể làm món nguội khai vị, món ăn vặt... khi thèm ăn cái gì "mằn mặn" hoặc cuốn với rau như món nem tươi.
Hình ảnh:
bò kho kiểu T. |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét