Món này không dành cho những người sợ tỏi! Và chính xác thì gọi là món tôm chiên cơm vì có rất nhiều tôm! Học từ BJ rồi chế lại một tý cho phù hợp hoàn cảnh!
Nguyên liệu (cho 2 người ăn):
- Gạo nấu thành cơm, hơi khô một tý, và để nguội (đúng kiểu của BJ là basmati rice, còn mình dùng gạo thường vẫn thấy ổn)
- Tỏi 4-5 củ, bóc tép rồi rửa sạch và bằm thật nhỏ. Nên chọn loại tỏi lai, tép to và vị không quá hăng và gắt như tỏi ta.
- Dầu oliu khoảng 100ml (có thể ít hay nhiều hơn, tùy khẩu vị)
- Tôm sú đông lạnh: 250-500g (tùy sở thích: ăn cơm chiên tôm hay tôm chiên cơm!) rã đông.
- Muối
- Tiêu
Thực hiện:
- Đổ dầu vào chảo sâu lòng hoặc nồi đun nóng rồi cho tỏi bằm vào đảo. Chú ý điều chỉnh lửa (không được to quá vì sẽ làm mất chất dầu oliu và cháy tỏi) để sao cho tỏi thơm, dậy mùi mà lại không ngả vàng. Cho tôm vào và đảo từ 3-5 phút (tùy kích cỡ tôm) để tôm chín. Nêm muối vừa miệng.
- Trộn cơm vào chảo/nồi và đảo tiếp một lúc là được.
- Xúc ra đĩa sâu lòng, ăn kèm với tiêu rắc lên trên.
* Món cơm mềm, có vị ngậy nhưng không ngán của dầu oliu, miếng thịt tôm giòn trong miệng. Rất ngon!
Có lần mình đã thử cho ít dầu oliu đi và chiên lửa to. Kết quả không tệ, nhưng nó trở thành món cơm rang hơn là cơm chiên (mềm) theo công thức nguyên thủy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét