Thứ Bảy, 2 tháng 7, 2011

canh bò thuôn hành răm

Đây là món canh của Bà Nội. Đi ăn ngoài chỉ thấy duy nhất có một quán có món này trong thực đơn. Quán đóng cửa cũng đã lâu, giờ ở địa chỉ đó là một quán ăn Pháp thuộc hàng có tên có tuổi ở Hà Nội.
Đúng món gốc Hà Nội của các cụ thì trong món này chỉ có bò, răm, chút hành hoa và mùi trang trí. Còn giờ thì cháu bà đã biến cải một tý chút. Thấy cũng ổn.
Hôm nay ghi chép và chụp hình minh họa tử tế để Bác J. có công thức thực hành.

Nguyên liệu:
- thăn bò 200g, thái lát mỏng (có thể dùng thịt mông bò thì miếng thịt chín có màu trắng đẹp, hoặc thịt bắp hoa ăn giòn cũng rất ngon)
- gừng 1 củ nhỏ, chia hai phần: một phần thái sợi chỉ dài, một phần bằm nhỏ
- tỏi 1 củ bóc tép, rửa sạch rồi bằm nhỏ, chia làm hai phần
- hành khô 1 củ, bằm nhỏ
- tiêu khoảng 10 hạt giã rối
- ớt sừng 1 quả thái chỉ hoặc 1 trái ớt khô, bỏ hạt rồi lấy tay bóp vụn (nếu là ớt sừng thì cho vào hỗn hợp rau để thả thẳng vào nồi canh, còn ớt khô thì để riêng để cho vào canh sau khi đã múc ra bát tô)
- hành tây 1 củ cỡ vừa thái lát mỏng
- nấm hương (optional) khoảng 3-4 cái, rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở rồi thái lát mỏng
- răm 1 nắm rửa sạch ráo nước, một ít thái rối, còn lại thái nhỏ
- mùi tàu 4-5 lá, rửa sạch ráo nước thái chỉ
- rau mùi, rửa sạch ráo nước, thái rối
- hành hoa, rửa sạch ráo nước, thái nhỏ cả phần dọc trắng lẫn phần lá hành
- tôm nõn (optional) 3-4 con, rửa sạch rồi ngâm nước ấm cho mềm (cẩn thẩn có thể giã qua)

đi chợ về: bò, hành tây, hành khô, tỏi, gừng, hành hoa, mùi, mùi tàu và răm

tôm nõn và nấm hương
tôm nõn và nấm hương rửa sạch, ngâm nước ấm

hành tây, hành khô, tỏi, gừng, ớt khô và tiêu


răm đã rửa và vẩy ráo nước

mùi đã được rửa và vẩy ráo nước

mùi tàu đã rửa và vẩy ráo nước

hành hoa đã rửa và vẩy ráo nước

bột gia vị, gừng bằm nhỏ, nước mắm, tiêu chuẩn bị cho ướp thịt

hỗn hợp rau để thả vào nồi canh: răm, mùi tàu, hành hoa, hành tây, gừng

phần rau và ớt rắc lên bát canh (có thể thêm tiêu)


Chế biến:
- Ướp thịt bò với bột gia vị, mắm, tiêu, tỏi và gừng băm nhỏ.

bò ướp gừng, tỏi, tiêu, bột gia vị và mắm

- Bắc chảo sâu lòng phi gừng, tỏi và hành khô thơm (chú ý đừng phi quá kỹ, sao cho phần tỏi và hành thơm mà vẫn mềm chứ đừng giòn tan) thì xào thịt bò đã ướp. Thịt vừa chín tới thì bắc ra.
- Cho nước vào chảo (nếu có nước ninh xương thì càng ngọt), thả nấm hương và tôm nõn vào đun sôi. Nêm bột gia vị vừa phải (chú ý chỉ nêm gần độ mặn của canh theo khẩu vị của bạn vì thịt bò thả vào sau đã mặn rồi).
- Thả hỗn hợp rau đã chuẩn bị sẵn và thịt xào vào. Canh sôi bùng thì tắt bếp, múc canh ra bát tô.
- Rắc phần mùi và răm thái rối cùng vụn ớt khô cùng phần tiêu giã rối còn lại lên trên.

* Ăn nóng. Canh này ăn mùa đông hay hè đều hợp lý. Mùa đông trời lạnh được bát canh nóng thấy ấm lòng. Còn mùa hè trời rất nóng, canh tuy nóng nhưng lại làm mát lòng mát dạ Nhất là khi ăn vào bữa tối, lúc khí trời đã qua cơn oi ả và dịu đi rất nhiều.
** Nếu là món canh nấu ăn chơi xì xụp thì đủ cho 4 người, còn cho bữa ăn nghiêm chỉnh thì ổn cho mâm 6.
*** Món này làm rất nhanh. Nếu mất công là cho nhặt, rửa và thái rau. Thịt ướp khoảng 15 phút.
**** Đã có lần mình cho vài sợi cà rốt thái chỉ vào cho đẹp mắt. Đẹp thì có đẹp nhưng ăn e chừng không hợp vị.

4 nhận xét:

  1. Từ hôm ăn cái bát canh ở nhà chị đến nay đã ngót nghét hơn 1 tuần, không ngày nào em không tơ tưởng đến nó. Mà nhìn đi nhìn lại em thấy có mỗi 1 mẩu ghi chép ngắn tí ở blog kia (mà giờ khó tìm lại được nữa).

    Hôm nay em cũng tập toẹ cái món sườn ninh cà chua gừng hành mùi tàu thêm tí thịt bò vào, giả vờ là nó giống mà cuối cùng vẫn phải chấp nhận là làm sai be bét!! >.<

    Thế quái nào làm sai rồi mới mò ra cái blog này của chị :)) mai kia phải làm thử mới được! Blog hữu ích lắm ý chị up thêm món đi chị! :D
    Thank youuuu!!!

    Trả lờiXóa
  2. Uh dưng mà chị chỉ viết ra được cái bọn nguyên liệu và đại thể cách làm thôi, còn gia giảm thế nào thì tùy e nhá!

    Bà nội chị mà còn sống thì chắc cười ngất vì thấy con cháu cải biên quá đáng quá thể!

    Trả lờiXóa
  3. Mà sao canh sườn lại có gừng hả em ơi?!

    Trả lờiXóa
  4. Ơ! Em vẫn ninh sườn có cả gừng mà, như canh bí í! Với cả :"> em nhớ mang máng hôm í ăn canh em còn múc cả gừng nữa! Hị hị :D :D
    Bà nội chị mà thấy em nấu nướng như này chắc cụ chỉnh đốn em 1 trận ra trò quá! :D

    Trả lờiXóa