Thứ Hai, 18 tháng 7, 2011

cơm gà luộc rưới nước tương pha chanh vàng

Đây là món của Walaya - bà giáo trường Chula, hàng xóm của mình trong ba tháng ở phố Beccaria.

có thịt gà rồi, chưa có chanh :-)
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ (tám thơm).
- Nước luộc gà (không gia giảm chút gia vị nào trừ hành khô nếu có).
- Thịt gà luộc chặt miếng rồi gỡ thịt vừa hai đốt ngón tay chụm lại (thịt đùi là ngon nhất, còn nếu muốn đẹp thì dùng phần lườn trắng).
- Muối.
- Tiêu giã rối.
- Ớt (ớt hiểm là ngon nhất) bỏ hạt, thái lát thật mỏng.
- Tỏi (chỉ 1-2 tép) đập dập
- Gừng tươi: thái chỉ thật mịn.
- Quả chanh vàng
- Xì dầu Nhật
- Mắm (bà giáo dùng loại mắm không mùi, còn mình không kiếm ra thì dùng mắm có mùi, cho đúng hồn dân tộc!).
- Đường.
- Mùi ta

Thực hiện:
- Dùng nước luộc gà nấu cơm, thả vài hạt muối vào cho có vị đậm vừa ăn.
- Pha nước chấm nền gồm xì dầu (chủ đạo), mắm (ít thôi), đường và tất nhiên không thể thiếu nước cốt chanh vàng. Sau đó cho thêm tiêu, ớt, tỏi và gừng.
- Chọn đĩa sâu lòng hoặc bát thấp miệng rộng, đơm một phần cơm vào rồi rải các miếng thịt gà lên trên. Tiếp đến là rưới một nửa phần nước chấm lên trên. Đặt vài nhánh mùi lên trên. Phần nước chấm còn lại để bên cạnh, dành cho những người ăn mặn muốn miếng gà đậm đà hơn khi vô miệng.

* Món này mình thực hành nhiều lần ở Pháp, có fan hâm mộ là cô Bacbara và Alex. Về nhà năm đầu còn chịu khó chạy ra Seyu (giờ là Unimart) để kiếm chanh vàng. Nhưng rồi lười và chanh đắt nên dần dà quên mất! Giờ vì có Easy Vietnamese Cooking thì ghi lại với quyết tâm sớm làm một bữa xem sao. Chắc chắn T.L . sẽ mê tít!


1 nhận xét:

  1. Nghe tên đã thấy đói roài. Kiểu này phải lên chị ở tháng vỗ béo thôi!!!

    Trả lờiXóa