Chủ Nhật, 31 tháng 7, 2011

mắm khế gừng

Món chấm của nhà nghèo. Đơn giản, dễ ăn và lành.

- Khế chua, chọn quả đã qua độ xanh chát nhưng vẫn chưa tới trạng thái chín mọng để chờ cho món mứt, thái lát thật mỏng. Nhà có cô gái trẻ cầu kỳ thì nhặt bỏ hạt khế, cô gái lớn thành gái già lười rồi thì mặc kệ.
- Gừng (không non mà cũng chẳng già quá) thái sợi chỉ thật nhỏ.
- Xếp khế ra bát đựng nước chấm rộng lòng hoặc đĩa nhỏ sâu lòng, rắc gừng lên rồi rưới nước mắm cốt. Mắm càng ngon thì món chấm càng ngon. Khẽ đảo để cho gừng và mắm ngấm vào khế. Để khoảng mươi phút là ăn được.


mắm khế gừng - làm nhanh, đơn giản, miệng vui

Bữa cơm mùa hè có bát chấm này bên cạnh, vị chua không quá gắt, lại hơi chát một tý của khế cộng với độ hăng hăng cay cay của gừng và vị đậm của mắm, tất cả hòa cùng làm một. Đưa miếng cơm, nóng hay nguội, vào miệng với lát khế dính đôi ba sợi gừng... chà, không tệ!

Món chấm này cũng là giải pháp lý tưởng để giải quyết chút thức ăn thừa từ bữa trước. Ví dụ, bữa trưa vừa chén món ba chỉ luộc, nay chỉ rớt vài lát mà không có mắm chấm (mắm tôm chua, mắm tép...) thì dở, còn lục đục pha pha nếm nếm thì lại chẳng bõ công. Vậy đơn giản nhất là mình làm chút mắm khế gừng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét