Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2011

chim câu quay kiểu t.

Gọi là quay không hẳn đã đúng, nhưng om hay rán lại càng không phải.
Nhân được chị người quen cho 2 con chim câu sạch ăn thóc của nhà, áp dụng lại công thức học từ Mẹ và đã có thêm ít gia giảm của bản thân.

Nguyên liệu:
- 2 con chim câu non làm sạch, đã sẵn sàng cho chế biến món ăn
- 1 củ tỏi: bóc tép, rửa sạch, dập nát
- 1 củ hành tây, xay rồi lọc lấy nước ép
- 1 thìa cafe đường nâu
- 1 thìa cafe bột canh
- 1/2 thìa súp xì dầu (Yamasa là ngon nhất)
- 1 thìa súp dầu ăn cho hỗn hợp ướp và dầu ăn gia giảm tùy ý cho chế biến món quay sau này
- 1/4 thìa cafe tiêu xay
- 2 thìa cafe bột ngũ vị hương, chia làm hai phần: một phần bột, một phần hòa với 1 thìa súp rượu gạo (chuẩn bị trước khi ướp khoảng nửa giờ)

Thực hiện:
- Trộn hỗn hợp nước ép hành tây, tỏi dập, đường, bột canh, dầu ăn, tiêu xay, ngũ vị hương bột và ngũ vị hương pha rượu, xì dầu.
- Dùng hỗn hợp nói trên tưới và xát lên mình chim, phía trong bụng chim. Ướp trong khoảng nửa giờ.
- Bắc chảo sâu lòng, cho một chút dầu ăn láng chảo nóng rồi cho chim cùng hỗn hợp nước gia vị ướp (đã được lọc qua cái rây bột) vào chảo. Thêm khoảng 1/2 bát ăn cơm nước. Đậy vung om. Để lửa tương đối lớn.
- Khi phần nước cạn chừng một nửa, chắt phần nước này ra một cái bát.
- Rưới thêm dầu ăn lên chim, để lửa nhỏ liu riu.
- Sau khoảng 15 phút, khi da chim đã vàng rộp, cho phần nước chắt lúc nãy vào chảo. Tăng lửa to.
- Dùng thìa nấu múc hỗn hợp nước gia vị-dầu ăn trong chảo rưới lên mình chim và vào trong bụng chim nhiều lần, đảm bảo cho gia vị ngấm cả trong lẫn ngoài. Làm đi làm lại cho tới khi phần nước trong chảo cạn khô là được.

Đánh chén:
- Gắp chim ra đĩa lớn, khi đã bớt nóng thì chặt miếng lớn (một con thường chia làm hai phần).
- Món ăn chơi. Thịt mềm, ngọt, phần da giòn.

* Đối với người ăn mặn, có thể dùng thêm gia vị chấm là xì dầu hoặc bột gia vị vắt chanh.
** Đủ cho ba người ăn!
*** Hướng dẫn ban đầu của Mẹ: hành tây, hành ta và tỏi giã/xay nhuyễn vắt nước + ngũ vị hương, bột gia vị, đường, mắm (rất ít) trộn với nhau thành hỗn hợp để ướp trong khoảng 15-20 phút.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét