Chủ Nhật, 17 tháng 7, 2011

củ gừng

Thành phần không thể thiếu trong mẹt đồ khô ở góc bếp. Và có thể làm rất nhiều việc với nó.

(1) Chế nước gạo rang: có thêm vài lát gừng thì thơm hẳn.
(2) Mấy món chè và mứt.
(3) Nấu canh:
- đập dập cả miếng to gừng tươi (bí đao luộc)
- đập dập cả miếng nhỏ gừng tươi (bát canh tẩy)
- đập dập vừa phải miếng to gừng đã nướng sém cạnh (nước dùng phở gà)
- thái sợi chỉ mỏng dính (bát canh cải thịt nạc bằm)
- thái lát mỏng khổ to (bát canh bí đao)
...
(4) Nước chấm
- đập dập thật kỹ miếng gừng rồi thả vào bát nước mắm (món cá rán)
- đập dập rồi giã nát, trộn thêm mấy thứ nữa (chấm thịt vịt luộc)
- xát nhuyễn rồi trộn thêm bột gia vị, mùi tàu thái chỉ bé tí, vừng rang, tỏi và đường nếu thích (chấm nấm trong món lẩu nấm)
- xát nhuyễn rồi trộn xì dầu, đường (món mì Nhật luộc)
...
(5) Giải cảm

Còn gì nữa, khi nào tìm thấy mấy cái notes ngày xưa mình sẽ ghi ra tiếp!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét