Thứ Năm, 3 tháng 8, 2017

tôm bạc chiên/xào vị mắm với gừng, hành, tỏi phi

Tiếng Việt thật là hay, có không ít cách thức nấu nướng tay biết mà làm nhưng miệng nói ra từ ngữ gọi tên thì lại dễ thành lúng ta lúng túng.

Tôi xong hẹn trị liệu, tiện đường tìm bus thì ghé qua Bác Tôm mần một khay tôm bạc.

Cho bữa tối, TL làm món tủ của ông lão người Úc theo lối đơn giản hóa. Tối muộn tôi hỏi nó gọi là gì, "chiên" hay "rim", nó bảo "xào" mới đúng, được hồi nó lại tiếp, hay là "rang" nhỉ, rồi lại tự lẩm bẩm, đã là rang thì phải khô mà món này không khô. Mà tóm lại, có gọi là gì thì vẫn là chúng tôi có bát tôm ra món khéo nịnh bợ các hạt cơm :-)


- Tôm bạc bóc vỏ, ướp gia vị và chút mắm chừng mươi phút
- Phi gừng thái sợi thơm thì cho vào phi tiếp hỗn hợp hành hương và tỏi bằm
- Trút tôm đã ướp mặn vào đảo tiếp

TL lấy cơm nguội trộn với dấu chảo xào/chiên tôm, ra món cơm trộn hồng hồng, ăn ngọt vị của tôm và thơm vị gừng-hành-tỏi phi. Tôi trộm nghĩ, có khi món phụ này còn hay ho hơn cả món chính :-)

Hà Nội mưa lắt nhắt làm tâm trạng dễ mỏi mệt. Bữa cơm chiều có rau muống luộc vắt nước cốt chanh kèm nước chấm cũng là vắt chanh lấy vị chua. Ăn cơm với món nước luộc và tôm chiên/xào mặn coi như hài hòa :-)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét