Thứ Ba, 12 tháng 10, 2021

thế nào là đích thực dưa củ cải

U già nhà mình nghe mô tả phán đoán, củ cải đường
Con gái già mà vẫn ngố: củ cải nào mà chả là củ cải a :-)))
TL lần thứ hai muối dưa củ cải.

Mớ dưa lần trước là mua từ trang trại Mộc Châu. Run run, hồi hộp hóng. Rồi sau đó, xoa xoa cái bụng bự thực thoả mãn sau một bữa cơm có món dưa củ cải muối chua xào chay.

Mớ dưa lần này mua từ nhà rau Đại ngàn ở ngay gần nhà Hà Nội. Về hình dáng, các bạn rau này so với đám cùng tên ở tỉnh núi thực có nhiều khác biệt. Lại một màn run run, hồi hộp hóng!

Dưa muối lần hai được cho vô vại lúc giữa tối. Đến khuya, đã muộn thật muộn, tác giả của vại dưa quyết định mở cái nắp vụng trộm ngó. Tức thì mùi xộc lên, khó chịu sao mà khó chịu. Sang nửa ngày sau, tình hình xem ra còn tệ hại hơn. Nhất là khi TL nếm thử thì thấy có vị nhằng nhặng đắng. Tôi bị ám ảnh bởi cái mùi, thậm chí còn nghĩ, thôi nhá, dẹp cái tiết mục muối dưa củ cải đi thôi.

Nhưng mà lạ nhá. Sau một hồi nhỏ bối rối và có chút loạn như vậy thì không khí nhà căn hộ tựa hồ chưa từng biết tới bất cứ sự náo nào. Và kiên nhẫn đợi thêm chút thì món dưa đã chua được mang ra xào, ăn sao mà ngon.

TL than phiền sao dưa củ cải này không thơm như dưa Mẹ muối. Cô em miêu tả cặn kẽ với bà cụ già về hình thái của cây rau dưa củ cải. Và kết luận từ Mẹ là con gái mua nhầm rồi. Giả thuyết là đây giống củ cải đường, không phải củ cải ta thau tháu, thấp thấp quen thuộc xưa nay.

Với Mẹ và TL đánh giá thế nào là tuỳ. Tôi chẳng "khó tính" đến vậy. Món dưa này tự muối ở nhà, đảm bảo lành. Và sau màn xào nấu, sao mà nó "đắt" cơm.

Tất nhiên, tôi hoàn toàn đồng ý là đồ rau dưa muối không nên ăn nhiều. Xào nấu dính chấp dầu mỡ lại càng không. Nhưng mà, nói đi thì cũng phải nói lại, mấy món mộc mạc dân dã này, thực là dễ ăn và ăn ngon đi :-)))

dưa củ cải muối lần 2 trong bếp nhà căn hộ

coi không đẹp nhưng xơi được :-)
rửa qua tẩy chua trước khi làm món xào chay

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét