Thứ Sáu, 22 tháng 10, 2021

cá trắm trắng kho hai lửa: giềng gừng sả rồi qua đến khế chua

một lần kho cá trắm :-)))
(1)

Trắm, trắng hay đen, không phải là loại cá quen thuộc đối với tôi. 

Về căn bản, nghe hay nói chuyện món cá trắm kho thì tôi ngay tắp lự sẽ nhớ đến quán cơm bình dân gần trường đại học, nơi có một thời tôi hay lê la cùng mấy bạn bên khoa Sử qua đó ăn cơm trưa. Bạn thân thiết gọi cơm, gần như mười lần sẽ có đủ mười gạch đầu dòng cá kho. 

Khúc cá lớn được bày trên đĩa sâu lòng, được rưới chút nước kho sậm màu, và nhất thiết không thiếu hai bạn kho cùng chí cốt là giềng vài lát, ớt vài trái. 

(2)

Đợt này người ủ rũ, cái sự ăn uống trở thành một hành động lặp đi lặp lại theo quán tính, ăn để lấp cái dạ theo nhịp của ngày, tôi bắt đầu nghĩ đến chuyện thử cái này mần cái nọ hòng đem lại chút phấn chấn trong và cho bếp nhà căn hộ. Thế là có tiết mục kho cá trắm.

Trong bếp có sẵn mẩu giềng non và mấy trái khế chua, con giời trịnh trọng đi thăm bác gúc-gù. Có món cá kho giềng-khế, đúng. Nhưng mà là cá đồng. Còn lại, hoặc cá kho giềng-sả, hoặc cá kho giềng-gừng, hoặc cá kho khế. Tôi bối rối!

Cuối cùng, tôi quyết định bắt đầu cái vụ kho cá này theo cách an toàn: giềng, sả, gừng, ớt như là đường gia vị nồi kho. À xíu quên, có cả mấy hạt tiêu đen khô và hai ba nhánh tiêu xanh tươi nữa nhá!

(3)

Nồi kho lửa thứ nhất có:

- Mấy miếng ba chỉ
- Sả một củ - vì nhà chỉ còn đúng một củ
- Giềng một miếng nhỏ chừng hai đốt ngón tay chụm lại, thứ giềng non mềm mềm và thơm đậm dìu dịu 
- Gừng mấy lát
- Ớt hiểm mấy trái
- Và dĩ nhiên không thể thiếu đường mắm muối

Món ra bàn ăn hết mực vui vẻ. Phần thịt chín rục tôi chẳng quan tâm. Cá khều khều, nhặt bỏ xương đi, lại dầm vào chính nước kho của nó, cùng với cơm nóng lùa một miếng lớn vô miệng, rất được. 

Nhưng nếu là thích nhất thì tôi sẽ gọi tên ba bạn giềng, gừng và ớt. Sả một nhánh củ kia bị thái vụn nhỏ chỉ vừa đủ đem lại chút cảm giác cho món kho chứ còn đâu nữa mà nếm. Còn lại, các lát gừng, các lát giềng và trái ớt sau mấy giờ củi lửa sao mà đậm đà, sao mà ngon. Ớt dẻo. Gừng và giềng mềm mà không nát. Tôi thậm chí chả nhẽ làm một nồi kho mà cá và thịt thành gia vị, còn chính ba thủ trường này mới là thức ăn chính đâu :-)))

(4)

Có một vấn đề to là khay cá mua về để kho có ba khúc. Đối với chúng tôi thế là quá nhiều!

Sau bữa tối thứ nhất xử lý gọn gàng một khúc cá, tôi ngắm cái nồi kho và nghĩ làm gì tiếp đây.

Kết quả là đến nồi kho lửa thứ hai có thêm góp mặt của các lát khế chua. Thành công mỹ mãn, và lại một lần nữa tôi tính tiếp sao không làm món khế kho chủ vị nhỉ.

(5)

Nói vui vậy thôi, cá trắm kho thế này cả năm làm và ăn chơi một lần đối với tôi là đủ.

Chuyện không phải vì ngon hay không ngon, vấn đề rốt lại là lượng.

Cái dạ của chúng tôi xem ra đã co lại kha khá nên cái sự ăn không còn sôi nổi và thô tháo hung hăng như trước. Thêm nữa, cá mua theo khay đâu có thể đứng dõng dạc chỗ quầy thu ngân mà bảo tôi đây chỉ lấy một khúc; và ngay cả khi chạy xe ra chợ mua ở hàng cá nhõn một khúc thì thực phí năng lượng để làm một nồi kho cá ta đây một khúc à.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét