Thứ Bảy, 2 tháng 10, 2021

bếp "giãn cách": kim chi cải bắp trái tim

lần đầu làm kim chi bắp cải
trong bếp nhà ở Hà Nội
Cuối cùng thì tôi cũng đã "kết liễu" hũ kim chi củ cải được làm trong tuần "giãn cách" cuối cùng. 

Kim chi ngấu kỹ nên vị chua xem ra có phần đậm đà. TL gật gù, thế này nấu canh chắc ngon. Tôi cũng nghĩ vậy.

- Cải bắp trái tim từ trang trại Mộc Châu, tôi nhặt mấy lá ngoài và cắt miếng cỡ bề mặt bao diêm Thống Nhất, riêng chỗ cuống thì chẻ mỏng
- Hành tây và hành hoa
- Gừng
- Ớt hiểm 
- Tỏi
- Táo
- Muối hầm và đường
- Và quan trọng nhất là nước kim chi cải thảo lấy từ hộp kim chi mua ở siêu thị

Bữa đó làm kim chi cải bắp, tôi ẩu tả cùng lơ đễnh, cho kim chi vô hũ rồi mới nhớ là không trộn ớt bột Hàn Quốc. Tôi chẳng câu nệ gì cái vụ màu sắc sắc màu, nhưng đúng là có thêm bạn ớt bột thì ra dáng kim chi hơn :-)

Năm rồi ở Mỹ tôi khám phá món kim chi cải bắp, sau tự lọ mọ mình làm mình ăn, tay nghề mỗi lúc một tiến bộ hơn chút. Về Hà Nội, thi thoảng tôi nhớ bạn kim chi này, nhưng lười và ngại nên thôi. 

Đến lúc Hà Nội tưng bừng "giãn cách" đợt này nối đợt kia, việc lọ mọ trong bếp bỗng trở thành một routine của ngày. Nhân có cây cải bắp trái tim và cũng là đang tiện có hộp kim chi cải thảo trong tủ lạnh thì tôi mới bày đặt thử làm một lần kim chi cải bắp trong bếp Hà Nội xem sao.

Kết quả là thành công. Như vậy, chờ tiết trời mát và lạnh, tôi có thể tiếp tục làm kim chi, kim chi cải bắp :-)))

* Mấy món ăn phối hợp với kim chi cải bắp

- với cháo hoa
- trong bữa cơm có phần nước canh là một món rau luộc - tôi đặc biệt thích rau ngót luộc - và một thức mặn như nạc rim hay chả rim
- món thịt luộc - chân giò hay ba chỉ đều ngon - với mấy cọng hành tươi chẻ, một hai loại lá rau gia vị tươi như kinh giới, thơm và/hay mùi, nếu lại được bọc thêm một cọng lá diếp nữa thì càng tuyệt
- canh nước ninh xương/sườn rồi bổ túc vị kim chi, có thể thêm thắt đậu hũ và nấm kim châm

Đại loại thế :-)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét