- Một bát cơm gạo sushi, vẩy nước bóp tơi, trộn hỗn hợp bột tỏi + bột hành + bột chiên Thái
- Hai lát nhỏ gà tây quay thái chỉ
- Ba con tôm luộc, bóc vỏ rồi thái miếng nhỏ, xóc với bột muối tỏi
- Hành hoa 1 cây cùng mấy cọng mùi, xắt nhỏ
- Hành hương nửa củ thái lát dọc
- Một quả trứng gà làm món trứng tráng, chờ nguội thì thái sợi cỡ sợi bánh phở thường
- Cho món củ cải bóp xì dầu ăn liền: một khoanh củ cải thái con chì xóc muối để riêng khoảng dăm bảy phút thì bóp tiết nước, trộn với dấm gạo, xì dầu và chút ớt khô xay rối cùng gừng bào
Không tính dụng cụ đựng thì để nấu chỉ cần đúng một cái chảo tuần tự cho các bước :-)
cơm rang trứng, tôm và gà tây quay |
- Bỏ trứng ra, nguyên dấu chảo dùng phi hành, không phi giòn mà chỉ để dậy hương là đủ
- Cho cơm trộn vào đảo chừng nửa phút, hạ lửa, đậy vung để các hạt cơm được làm mềm
- Cách chừng đôi phút lại xới đảo một lần, làm vậy ba bốn lần
- Lần lượt bổ túc tôm + gà tây, sau đó là hành và mùi, cuối cùng là trứng
- Trước khi bắc chảo, để lửa lớn trở lại chừng hai phút, không đậy vung nữa mà đảo hai ba lần
Gạo sushi nấu lên khi để nguội hạt cơm có phần cứng nhắc, cho món cơm rang có chút kém dễ làm và dễ ăn so với gạo thơm, sau vài lần thử tôi thấy nếu chịu khó bóp tơi với chút nước cùng việc dụng đến cái nắp chảo lúc chiên cơm đảm bảo cho độ mềm như ý. Còn bột chiên Thái loại mịn, vốn chỉ là trò nghịch ngợm lúc đầu, nhưng giờ xem ra cũng có chút tác dụng, ít nhiều làm các hạt cơm tơi rời và có chút phần đậm đà.
Giữa các thìa cơm rang thi thoảng thả tọt vào miệng một hai miếng củ cải cay cay hăng hăng vị gừng và ớt, chua chua mặn mặn giòn giòn, thế là xong bữa trưa sống hai mình ăn một mình :-)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét