Thứ Ba, 13 tháng 4, 2021

chả bò viên fennel - với cọng và lá củ hồi

chả bò viên fennel - trước khi viên và rán chả
* Món làm trong bếp nhà biển Thứ Bảy ngày 5/3/2021, trước khi bắt đầu hành trình bay - cách ly với đích đến là Hà Nội :-)

Thịt bò xay và tẩm ướt giống như khi làm giò bò. Chú ý quy trình thịt trộn ướp gia vị rồi xay - cấp đông - xay lại với nước đá trộn xíu baking soda

Phần rau gia vị chuẩn bị cho công đoạn trộn và viên chả rán có:

- cọng / cành và lá củ hồi - fennel được thái và bằm nhuyễn
- hành hương bằm nhuyễn
- ớt hiểm bằm nhuyễn
- tiêu xay - cầu kỳ thì dùng cối tán tiêu hạt trắng và/hoặc đen để được vụn tiêu không quá mịn như tiêu xay

Trộn tất cả, thịt và rau, dùng tay đi găng có vẩy chút dầu ăn để chống dính, sau đó trộn và bóp/nén vài lượt. Có thể cho hỗn hợp vào túi zip rồi nện (nhẹ tay thôi). 

Chảo chống dính láng xíu dầu (xíu thôi nhá), đợi nóng thì cho các viên thịt vào rán ở lửa vừa. Lượt rán thứ nhất đảm bảo viên chả bò vừa chín tới.

Khi vào bữa thì rán ở lửa lớn, thích sém chừng nào thì coi chỉnh lửa chừng ấy.

Chả bò viên thơm, mọng, mềm ngọt lừ vị thịt lẫn thơm thảo và thoảng cay của gia vị. Bếp nhà còn rau gì ta vời rau đó, cho bữa lần này chúng tôi có lá diếp và dưa chuột muối đại diện cho vị chua cùng vài cọng mùi và hành tươi chẻ. 

Làm bếp từ tốn, chú tâm. Thành tựu hoá ra không chỉ là món bày bàn mà còn là niềm vui trong bếp. Cảm giác đó rất tuyệt!

Khi viên chả và rán chả, tôi nghĩ chút và tự bật cười. Ở bếp nhà Hà Nội chúng tôi sẽ không bao giờ làm mấy món chả giò bò như thế này. Thứ nhất, muốn ăn giò bò - tôi không phải là fan - thì cứ phi xe máy ra chợ tiểu khu, đến quầy giò chả quen. Thứ hai, tôi không rõ làm chả và/hay giò bò với thịt bò của chị gái Tình Già Bò gần nhà có hợp không. Thịt bò "ta" ngon kiểu chắc thớ ngọt thịt chứ không mềm mềm như thịt bò "tây", đấy là cảm giác của tôi. Thêm nữa, ở mức sống thị dân bình bình như chúng tôi, bỏ tiền mua kha khá thịt về xay viên hấp/rán giò chả xem ra có chút xa xỉ. Và đặc biệt hơn cả là tôi không muốn mình trở thành "con bò" khi trong bếp nhà Hà Nội chúng tôi có vô vàn lựa chọn, tỷ như mấy món cơm canh truyền thống cứ rau củ quả luộc bày cạnh một phần cá sông kho khô chắc đậm đà được Mẹ gửi cho từ Bắc Ninh, úi chà ngon :-)))

rau gia vị cho món chả bò viên fennel 
lần này bằm chưa thật nhuyễn

chả bò viên fennel - lượt rán sơ thứ nhất

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét