Thứ Sáu, 9 tháng 4, 2021

cảm hứng cơm cách ly - cơm nếp mỡ hành với moi biển khô rang

16 ngày ăn cơm cách ly, có hai bữa sáng chúng tôi được phát hộp xốp xôi trắng ăn kèm mấy lát chả mỏng hơn lưỡi mèo, mấy con tép khô xinh xinh, mấy vụn hành phi và đặc biệt nhất là chút mắm chưng thịt. Tôi không hảo thích thú đồ nếp vì ăn xong thường bị vướng mắc, "khé" cổ. Thế nên hai lần nhìn hộp xôi thì cả hai lần đều có chút phần bài xích. Kết quả là cả hai lần đều bỏ lửng đồ ăn với chút áy náy. 

Bữa rồi tôi vui tính, quyết định tiếp tục thêm một lần "nâng cấp" cơm cách ly. Với món cơm nếp nát trộn mỡ hành - phần hành lá xối dầu mè mới làm bữa trước -, và moi biển khô rang thịt ba rọi. 

- Nấu cơm nếp, khi nước cơm cạn thì cho chút dầu phi hành lá vô nồi, đảo một lượt cho hạt gạo trong nồi thấm dầu thơm, hạ nhiệt về mức thấp nhất để gạo từ từ chín, thành món cơm nếp mềm mềm, nếu không nói thẳng ra là nát

- Cơm chín, dỡ bỏ ra để bên một phần kha khá, còn lại trong nồi là lượng cơm định sẽ ăn cho một bữa solo. 

- Rưới thêm chút dầu hành (cả dầu lẫn lá hành) và một thìa moi biển khô rang thịt ba rọi, đảo đều môt lượt rồi đậy vung để nồi trên bếp, vẫn là ở mức nhiệt thấp hoặc nếu thích ăn cơm cháy thì tăng lửa - nhưng trong trường hợp này thì phải chú ý kẻo bị cháy quá đà

Phần cơm đó cho ra đĩa ăn kèm với dưa leo thái lát. Cơm nếp mềm, ngậy thơm vị dầu hành, đậm vị nhờ moi và ba chỉ rang. Ăn có chút lạ song vẫn đảm bảo vui vui cái miệng!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét