Chủ Nhật, 11 tháng 4, 2021

master chef nhí qua nhà - bánh khoai tây phô-mai

giải phẫu bánh khoai tây phô-mai
(1)

Cuối chiều thứ Bảy, tôi từ Bắc Ninh về, người lừ đừ.

Nhận tin nhắn hẹn qua chơi nhà của H bạn cfitaire và hai con nhóc, tôi trả lời hoan nghênh, hoan nghênh nhưng không chuẩn bị gì trong bếp. Cho bữa tối đãi khách, tôi kêu một mâm bánh xèo nem lụi từ nhà hàng xóm.

Hỏi từ hai cô con gái tới ông bố, mày ăn mấy cái - bánh và nem, xòe tay ra tính tổng xong rồi, tôi mở cổng thò cái mặt Thị Nở của mình sang nhà bên, hét toáng lên đặt hàng.

Trong thời gian chờ đợi, trêu đùa hai con bé con được mấy câu thì tôi hóa thành bị chúng nó sai vặt. Hóa ra cô chị mang theo cái túi nylon nhỏ trong đó tòng teng hai cái hộp nhựa là nguyên liệu để làm bánh. Nó muốn dùng bếp của TL để thể hiện tài năng Chef nhí!

(2)

Tôi nói đùa với cả ông bố lẫn hai bà con gái, bánh này nấu theo phong cách cháo rìu, hỉ!

Lúc đầu hỏi con bé, thế con cần gì không. Nó lắc đầu rồi khoát tay để mình nó trong bếp là ổn. 

Sau hồi, nó bắt đầu yêu cầu, từ bột nêm qua đường tới bột mỳ. 

Tôi lười lục lọi các hộp đồ khô, dẫn nó sang nhà tạp hóa bên đường hỏi mua bột mỳ, gói bé nhất, ít tiền nhất.

Gói nhỏ 10 ngàn đồng, ở quầy rút tay thanh toán miệng nói với con nhóc, mày nợ tao 10 ngàn nhá. Nó biết tỏng là tôi đùa, nhe răng cười. Còn hai bạn trẻ áng chừng cuối cấp 2 đang sặc mùi yêu đương tuổi mới lớn với một mớ hàng rặt các sản phẩm từ dừa - kem dừa, nước sữa dừa, bánh dừa - thì ngỡ ngàng nhìn tôi. Cũng đúng thôi, chàng và nàng lời nói và cử chỉ dành cho nhau nhẹ hơn cả sợi tơ, gặp phải một mụ già to hơn con voi lỗ mãng nói năng với một con nhóc bé xíu, gầy hơn cây sậy, hai bạn ý sốc là phải.

(3)

Tôi cố gắng tỏ ra tôn trọng và tin tưởng vào cô đầu bếp nhí, cố gắng không chốc lát lại chạy ra bếp ngó xem nó làm bếp có an toàn không.

Sau cả một giờ loay hoay, cuối cùng cô chị và cô em đã hoàn thành sự nghiệp bếp núc. 

Bánh khoai tây phô-mai hóa ra làm thực đơn giản:

- khoai tây cắt miếng, luộc chín, sau đó được dằm nhuyễn
- trộn khoai tây nghiền với bột mỳ, đường - tỷ lệ bao nhiêu đừng có hỏi tôi nhá - rồi sau đó vo viên thành từng phần đều nhau
- phô-mai mozzarella bào sợi được nhét vô làm nhân bánh, bánh dạng tròn dẹt, chiên với kha khá dầu

Đơn giản vậy thôi!

(4)

Bánh ăn nóng ngon!

Nếu chỉ là bột mỳ rán lên thì bánh hẳn sẽ ngả chắc, cứng. Còn với khoai tây nghiền bánh mềm, mượt. 

Phô-mai vừa kịp tan chảy, thơm và ngậy.

Với một bé gái 10 tuổi lần đầu tiên làm món sau khi tham khảo trên mạng nhện, tôi thấy thật là giỏi giang.

Vừa lúc chúng tôi đánh chén, Tiên sinh gọi điện, tôi chỉ luôn phần bánh khách tới chơi nhà làm cho ăn. Ông lão ngạc nhiên, sao con bé con nó bé thế [mà đã vào bếp].

(5)

Sau một bữa tối ăn vô tội vạ hai món đầy mỡ là bánh xèo và nem lụi, rồi nếm náp bánh khoai tây phô-mai, rồi ngậm không biết bao nhiêu cái kẹo ngọt, đến đêm tôi được bữa vặn vẹo tưng bừng trước sự vùng lên của túi mật.

Sáng ra ngủ yên được một giấc trễ cứu rỗi, lúc nói chuyện với bạn đánh chén và kể lại cái tai nạn ngớ ngẩn trong đêm, tôi được hỏi, có phải do bánh khoai tây không.

Ấy, nào có chuyện. Tại bánh xèo dầu mỡ chảy và đám rau sống khả nghi ăn kèm nem lụi cùng không biết bao ớt nghiền và cả kẹo ngọt kia kìa!

Bánh khoai tây này bữa nào thong thả tôi sẽ làm, với thêm các lá gia vị khô Địa Trung Hải, tại sao không cơ chứ, hỉ! 

đây Master Chef nhí

khoai tây luộc tiếp cho chín mềm

hộp tròn phô-mai, hộp xanh khoai tây

bánh đã rán xong

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét