(1)
Tôi không ưng ý hai hũ gia vị Tứ Xuyên mua qua mạng nhện ở Hà Nội cho lắm khi đặt các bạn này trong liên hệ với những người họ hàng trong giỏ hàng của Mala Market.
Nhưng mặt khác, trong hoàn cảnh ở Hà Nội, mù tịt món chữ vuông - nói trắng ra là không biết chữ, dốt nát về mạng nhện - tức là tôi rất "ngu", không biết gì về tìm thông tin, chọn và mua hàng trên internet, và nhất là do hoàn cảnh khách quan thực cầu ở người Việt làm sao phong phú, đa dạng và khó tính như ở cái cộng đồng người [gốc] Hoa khổng lồ xứ cờ-hoa để mà có một cung với nhiều món chất lượng cao được, nên tôi tự nhủ hãy vui vẻ hài lòng.
Và thật thà mà nói, sau mấy lần thử các bạn này thì tôi bắt đầu quen. Và đương nhiên là hài lòng.
một phiên bản đậu phụ ma bà: đậu phụ chiên và nấm sò trắng | |
(2)
Cho bữa tối solo một miệng ăn nhất món hôm nay, tôi tùy tiện quyết định vào phút cuối, từ cảm hứng đậu phụ Tứ Xuyên - đậu phụ ma bà thì làm một món chay tương tự với hai nguyên liệu chính: đậu phụ chiên và nấm sò trắng.
Vì hai bạn tương đậu và tàu xì "hàng nội địa" Trung Quốc siêu mặn nên tôi bỏ qua cả muối lần nước tương. Dầu mè lấy thơm, do tranh thủ dấu chảo chiên đậu nên tôi cũng bỏ qua. Còn ớt khô Tứ Xuyên không có, tôi cũng chẳng thấy phiền.
(3)
Đậu phụ đã chiên, nấm sò đã làm sạch và xé sợi, gia vị nào cần bằm nhuyễn đã bằm nhuyễn, lại có nước ninh xương ngọt hỗ trợ, làm món xem ra thật là mau.
Tôi lười nấu cơm, ngồi ôm cái mâm trên bày đĩa đậu với một đôi đũa và một cái thìa. Đũa là để gắp nấm và đậu. Còn thìa là để xì xà xì xụp phần nước chẳng rõ nên gọi là nước xốt hay nước canh.
Khác với đậu tươi mềm mướt nơi đầu lưỡi, đậu phụ chiên hài hòa với các sợi nấm sò có mềm phần đầu mũ [nấm] nhưng lại có chút dai phần thân/cuống [nấm] tạo nên một vị giác khá đặc biệt.
Và dù thế nào thì món vẫn đảm bảo tê tê cho dù có thiếu phần cay cay vốn có của bếp Tứ Xuyên!
nấm sò trắng |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét