Thứ Ba, 27 tháng 4, 2021

đậu phụ ma bà bếp nhà hà nội - phiên bản chay làm từ đậu phụ chiên với nấm sò trắng

(1)

Tôi không ưng ý hai hũ gia vị Tứ Xuyên mua qua mạng nhện ở Hà Nội cho lắm khi đặt các bạn này trong liên hệ với những người họ hàng trong giỏ hàng của Mala Market

Nhưng mặt khác, trong hoàn cảnh ở Hà Nội, mù tịt món chữ vuông - nói trắng ra là không biết chữ, dốt nát về mạng nhện - tức là tôi rất "ngu", không biết gì về tìm thông tin, chọn và mua hàng trên internet, và nhất là do hoàn cảnh khách quan thực cầu ở người Việt làm sao phong phú, đa dạng và khó tính như ở cái cộng đồng người [gốc] Hoa khổng lồ xứ cờ-hoa để mà có một cung với nhiều món chất lượng cao được, nên tôi tự nhủ hãy vui vẻ hài lòng.

Và thật thà mà nói, sau mấy lần thử các bạn này thì tôi bắt đầu quen. Và đương nhiên là hài lòng.

 một phiên bản đậu phụ ma bà: đậu phụ chiên và nấm sò trắng
 


(2)

Cho bữa tối solo một miệng ăn nhất món hôm nay, tôi tùy tiện quyết định vào phút cuối, từ cảm hứng đậu phụ Tứ Xuyên - đậu phụ ma bà thì làm một món chay tương tự với hai nguyên liệu chính: đậu phụ chiên và nấm sò trắng.

- Một bìa đậu phụ được chia thành các miếng nhỏ, chiên vàng đều các mặt, không nhất thiết phải chiên giòn
- Nấm sò trắng một tay, tước sợi mỗi thân nấm thành 2-3 phần
- Gia vị để phi thơm - lần này đặc biệt là tôi không theo trật tự chi sất, cứ tùm lum chuẩn bị và ồn ào cho các bạn ý nhảy vô chảo dầu một lượt, có: tiêu xuyên giã rối + gừng bằm + hành hương bằm + tỏi bằm + tương đậu biện + tàu xì ngâm dầu
- Trang trí món có hành tươi xắt đoạn
 - Bữa nay tôi tranh thủ tận dụng nước dùng từ nồi ninh xương vốn được chuẩn bị cho món canh hầm đậu hạt các loại

Vì hai bạn tương đậu và tàu xì "hàng nội địa" Trung Quốc siêu mặn nên tôi bỏ qua cả muối lần nước tương. Dầu mè lấy thơm, do tranh thủ dấu chảo chiên đậu nên tôi cũng bỏ qua. Còn ớt khô Tứ Xuyên không có, tôi cũng chẳng thấy phiền.

(3)

Đậu phụ đã chiên, nấm sò đã làm sạch và xé sợi, gia vị nào cần bằm nhuyễn đã bằm nhuyễn, lại có nước ninh xương ngọt hỗ trợ, làm món xem ra thật là mau.

- Dấu chảo lúc trước chiên đậu phụ giờ được dùng phi thơm hỗn hợp gia vị đã kể ở trên - nhớ khéo canh chảo để không bị cháy - rồi sau đó cho đậu phụ và nấm vào xào tới ngấm
- Bổ túc phần nước dùng, chỉnh lửa lớn đợi chảo sôi rồi sau một hai phút thì đưa lửa về dưới trung bình, đun thêm khoảng 10-15 phút
- Rắc hành lên, tắt bếp, bày món ra đĩa sâu lòng

Tôi lười nấu cơm, ngồi ôm cái mâm trên bày đĩa đậu với một đôi đũa và một cái thìa. Đũa là để gắp nấm và đậu. Còn thìa là để xì xà xì xụp phần nước chẳng rõ nên gọi là nước xốt hay nước canh.

Khác với đậu tươi mềm mướt nơi đầu lưỡi, đậu phụ chiên hài hòa với các sợi nấm sò có mềm phần đầu mũ [nấm] nhưng lại có chút dai phần thân/cuống [nấm] tạo nên một vị giác khá đặc biệt.

Và dù thế nào thì món vẫn đảm bảo tê tê cho dù có thiếu phần cay cay vốn có của bếp Tứ Xuyên!

nấm sò trắng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét