Thứ Hai, 5 tháng 4, 2021

món rang thịt ba chỉ và moi biển khô

món rang thịt ba chỉ và moi biển khô
thức ăn mặn đủ cho liền mấy bữa solo
(1)

Làm món về căn bản giống như làm món moi biển khô rang mỡ hành. Khác chăng là bỏ qua dầu ăn và thay vào đó là thịt ba chỉ thái miếng nhỏ.

Lần làm món này tôi dùng chút xíu đường, và bỏ qua bạn mắm cốt trong quá trình rang vì đã dùng một chút để ướp thịt trước đó.

- Hỗn hợp gia vị để bên có muối hầm + đường + hành hương thái mỏng + tiêu xay + ớt tươi thái nhỏ
- Hành lá xanh xắt đoạn chừng một đốt ngón tay
- Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ tuỳ ý, ướp với muối + mắm cốt + tiêu, trong đó mắm chỉ một hai giọt
- Moi làm sạch và để ráo
- Chút xíu nước để bên

 (2)

Chảo bắc bếp đợi nóng thì cho thịt vào rang. Vì thịt ướp mặn nên chú ý canh lửa không để quá lớn làm cháy dính chảo.

Sau dăm phút thì cho tiếp hỗn hợp gia vị vào đảo cho ngấm đều thịt. Thịt chín thơm và săn rồi thì cho tiếp moi biển vào rang.

Lúc này trông chừng trong quá trình đảo thịt và moi thì chêm xíu nước, mỗi lần tôi thêm non nửa thìa súp, để moi không bị khô, không bị xác.

Đôi ba phút trước khi tắt bếp thì cho nốt hành lá vào đảo đều.

Phần thức ăn mặn này trên mâm cơm rất hạp với canh rau luộc hay nấu suông, nấu thanh: 

- món luộc: rau muống, rau ngót, rau lang, mướp, bầu/bí, rau dền, su hào, bắp cải
- canh suông [chay]: rau ngót, mướp và rau láo nháo, bầu/bí - nấu thuần với muối hầm
- canh nấu thanh [món mặn nhưng nhẹ nhàng]: rau ngót nấu nạc bằm, bí nấu nạc bằm và không quên miếng gừng đập dập, canh rau muống dựa hơi nước luộc thịt và ra tô nguội bớt thì được vắt chút nước cốt chanh bổ túc, canh rau láo nháo đầu tôm, canh bầu nấu với nước giã đầu tôm

(3)

Note ghi thêm về chuyện ướp hay không ướp thịt cho món rang mặn này.

Nếu ướp thịt thì món thành phẩm đảm bảo cho các miếng thịt nhỏ vô cùng đậm đà. Điểm dở là thịt rang lúc đầu nếu không khéo sẽ bị cháy sém quá đà, thêm nữa là không có được độ săn như tóp ba chỉ thông thường.

Còn bỏ qua công đoạn ướp, bạn có thể thoả ý làm cho ra phần ba chỉ rang ngả mềm, ngả săn hay thậm chí  tóp lại vừa giòn vừa dẻo. Điểm dở là với kẻ hảo ăn mặn thì khi và miếng cơm trắng với chút thức ăn mặn là ba chỉ rang moi khô sẽ dễ có cảm giác thiếu thoả mãn vì cái sự nhạt muối nhạt mắm của miếng thịt béo.

Đại loại thế. 

Món đơn giản nhưng theo mỗi nếp ăn mà hoá ra chi tiết làm cũng có chút loằng ngoằng, hỉ!

món rang thịt ba chỉ và moi biển khô - tuốt tuột nguyên liệu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét