Thứ Năm, 15 tháng 4, 2021

cảm hứng cơm cách ly - canh bí ngô ninh xương thả giá đỗ và nấm ngọc châm

(1)

Canh bí ngô ninh xương ở phần cơm cách ly được để trong túi nylon và cột thun. 

Bí lơ thơ mấy miếng mỏng mềm nát, nước canh lờ đà lờ đờ, hành hoa điểm xuyết hẳn là bị để lâu trong nước dùng nóng nên mất hệt sạch cái sắc xanh tươi mát. 

Vị canh ngọt, nhưng là cái ngọt khả nghi. Bất chấp vài vụn thịt bằm nằm dưới đáy cái túi thì tôi vẫn nghĩ, khả năng cao là nhà bếp vời tới mấy loại hạt nêm nếm gì đó tạo ngọt vị thịt vị xương đâu!

canh bí ngô ninh xương
thả nấm ngọc châm nâu và giá đỗ
(2)

Nồi canh nấu ở nhà, canh bí ngô ninh xương theo cảm hứng của cơm cách ly giờ được nâng cấp thêm thắt nấm và giá đỗ.

Xương cục đợi nồi nước sôi sùng sục thì thả vô, đũa nấu khoắng nhẹ vài lượt, rồi nguyên nồi nước với xương đó cho chạy qua cái rổ/rá lọc. Rửa xương trực tiếp dưới nước vòi, cầu kỳ có người còn xóc với muối hay tẩy dấm [gạo]. Lần này tôi chỉ là trụng sôi và rửa kỹ xương, coi như ổn.

Xương được rửa sạch ráo thì bắt đầu công đoạn ninh canh bí ngô với ngọt xương. 

Nồi ninh chỉ có xương, bí ngô, hành tây, hành hương (optional), muối hầm. Đợi nồi sôi khoảng dăm phút thì hạ lửa về liu riu, và cứ thế ninh từ 30 phút đến cả giờ đồng hồ. Bí ngô tuỳ sở thích, muốn miếng ra bát còn nguyên khối thì lúc cắt cứ phóng khoáng cỡ to chút chút. Còn không bận tâm chuyện bí nát hay nguyên dạng thì muốn thái miếng dày mỏng thế nào cũng được.

Canh bí chất phác thì cứ thế rồi lúc múc canh ra bát nhớ thêm chút hành lá thái nhỏ. Thêm nữa thì có thể là mùi tàu và/hay mùi [ta] xắt rối.

Còn một cách ăn canh bí ngô ninh xương khác mà tôi thích là chuẩn bị thêm chút giá đỗ và nấm - tôi hay dùng nấm ngọc châm. Nồi canh sau thời gian ninh đến giờ chuẩn bị ra bàn ăn thì mau tay trụng giá đỗ rồi đặt vô một góc đáy tô, nấm tốn thời gian làm chín hơn, đại loại là dăm bảy phút. Sau khi nấm được thả bát cạnh giá đỗ thì nước canh lẫn bí nóng dzãy cứ thế được chan phủ lưng lưng hay đầy tô. 

Rắc mấy đoạn hành lá lên, thế là vừa xinh mình có tô canh phong phú vị rau củ, ngọt dịu tự nhiên, thích lắm!

nấm và giá đỗ cho một tô canh solo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét