Thứ Tư, 14 tháng 4, 2021

bò trụng cay vị bếp tứ xuyên trong bếp nhà hà nội

(1)

Ngay khi gặp lại con bé hàng xóm cũ là dân đi học hết Trung đến Đài, tôi đã ý ới bữa nào nhờ mày đặt mua giúp gia vị bếp Hoa. Miệng nói là vậy, nhưng cả tính tôi lẫn tính nó, tôi thừa biết sẽ cần rất nhiều lần bao giờ cho đến tháng Mười.

Trong thời gian đó, tôi đều đều cách vài ngày lại gõ cửa bác gúc-gù nhìn ngó các shop bán hàng trên Shopee. Vấn đề là khi có quá nhiều lựa chọn, thường ta sẽ rất khó mà quyết định mình [sẽ] chọn gì. 

Tôi đánh cược với cảm tính của mình, và nhất là với một cửa hàng có số điện thoại sẵn. Không cần loằng ngoằng mở cái này khai cái kia, alô một nhát ăn liền, em ơi nhà mình có [...], à có thì cho chị đặt nhá [...]

(2)

Cuối sáng đặt hàng, đầu chiều hàng tới. Tôi chưa thử dấm đen chưa biết, còn từ tiêu đỏ qua tàu xì đến tương đậu biện, nhìn kém nhiều phần nhan sắc với đồ của Mala Market bên xứ cờ-hoa. 

Dù thế đi nữa thì tôi cũng chẳng phàn nàn gì vì cả một bịch hàng cộng tiền vận chuyển còn chưa bằng một nửa phí chuyển hàng ở xứ người. Thêm nữa là coi xấu vậy nhưng linh cảm trong tôi nói với tôi, có vẻ chân chất thật thà :-)

(3)

Thiết kế món cho bữa tối của tôi là cho/vì phần rau diếp xin từ vườn nhà Bắc Ninh. Diếp đó cùng vài cọng mùi tôi cho đầy một tô lớn, để riêng sang một bên chờ món thịt bò.

Làm thịt bò trụng cay lần này, các bước tôi đại khái theo kinh nghiệm làm món bò nhúng nương vị bếp Tứ Xuyên - không béo thoảng cay và ngọt vị rau củ quả đã từng thực hiện trong bếp nhà biển. Nói là theo đại khái vì xác thực, món tối nay tôi làm đơn giản hơn nhiều, nhất là về đường rau cỏ.

- Thịt bò diềm thăn có cả nạc thăn mềm pha lẫn chỉ gân và diềm mỡ béo, được thái thật mỏng, xóc với chút muối và tiêu xay cùng tỏi bằm nhuyễn
- Hỗn hợp gừng thái sợi + hành hương thái mỏng + tỏi thái mỏng hoặc bằm nhuyễn
- Tương đậu biện loại ngâm dầu 
- Tàu xì loại ngâm dầu ớt được nghiền nhỏ nhất có thể - tay tôi yếu nên thực cũng chỉ dằm qua loa
- Một dúm xuyên tiêu được giã rối cho dậy thơm- chủ shop nói tiêu đỏ nhưng tôi thấy bạn này phải gọi là tiêu đỏ-nâu mới đúng
- Chút xíu nước tương - xì dầu Quảng Châu
- Xíu quên, cần chút dầu mè Tường An loại trong để phi thơm gừng-hành-tỏi nữa

(4)

Nấu món bò cực nhanh, tất cả các thao tác đều là trên cùng một cái chảo lớn sâu lòng. Tôi thậm chí bỏ qua hết những rườm rà bỏ cái này ra, gạt cái kia sang bên. Mọi thao tác liên tục là bổ túc, là thêm vào chảo cho đến phút cuối ra cho được món thành phẩm :-)

- Dầu mè trong Tương An láng chút chảo nóng rồi phi thơm hỗn hợp gừng - hành - tỏi
- Sau đó cho tiêu xuyên giã rối vào đảo mau tay chừng nửa phút trước khi cho tiếp tương đậu biện và tàu xì
- Ngay sau khi tương đậu và tàu xì vô chảo thì chỉnh lửa về dưới trung bình, dùng nước nóng tráng bát đựng hai bạn gia vị kể trên để có được một dạng nước sauce trong chảo
- Đợi nước sauce đó sôi vài phút, đảm bảo mọi gia vị quyện vị hài hoà thì chỉnh lửa lớn, cho thịt bò vào đảo nhẹ tay tới chín
- Cả chảo thịt bò trụng trong nước sauce nóng thơm lừng đó được đổ phủ bề mặt tô rau diếp và mùi đã chuẩn bị từ trước

(5)

TL chê món mặn. Tôi nhận lỗi liền song không quên chống chế, lần đầu thăm dò mấy bạn gia vị mới tinh này nên chưa biết đường điều chỉnh sao cho hợp lý. Hẳn lần sau sẽ tốt hơn, tôi mong chờ là vậy.

Rau diếp và mùi gặp nóng của nước sauce vừa kịp mềm mà lại không nát. Rau đó cho vô miệng ngọt và nuột, mà lại tê tê cay cay nữa, rất thú vị.

Thịt bò cũng ngon, không giống thịt bò bên Mỹ gần như là thuần nạc và siêu mềm, thịt diềm thăn bò mua ở chỗ Tình Già Bò tựu đủ tông bậc từ mềm qua ngậy và sần sật, coi như không tệ chút nào.

Hôm nay chúng tôi ăn cơm rang mềm, xem ra không mấy hợp với bạn bò trụng cay ăn kèm rau diếp này. Tôi nghĩ, nếu có mấy sợi miến thì hẳn là tuyệt!

Và tôi rất hài lòng vì xoay sở một hồi bếp nhà Hà Nội vẫn có thể đôi lúc thoang thoảng hương vị Tứ Xuyên hỉ 😁

hóng vị Tứ Xuyên trong bếp nhà Hà Nội

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét