Thứ Năm, 29 tháng 4, 2021

canh hai lửa - một món hầm hạt đậu tươi và rau củ

canh hạt đậu tươi hầm rau củ ngẫu hứng
(1)

Khách đến chơi nhà mang theo quà rau củ quả là ba loại hạt đậu đỗ: hạt đậu trắng và đỏ tươi cùng và đậu [hạt] Hà Lan - green pea xanh lì rì. Chủ nhà bày đặt làm món đãi khách, khách về rồi thấy mình với cái bụng tròn căng vì quá chén. Lúc đó, nhìn ba túi đậu thì thở dài biết tính sao đây. Cái biết tính sao đây đó đi thẳng vô tủ lạnh.

(2)

Bữa sau nhớ đến các hạt đậu, thế là lại tính toán. Rất mau, ơ-rê-ka xương thăn hay xương hom ninh hạt đậu, đơn giản vậy đi!

Xương được luộc rồi trụng rửa kỹ với dấm và muối. Sau đó cho xương vô nồi thả ngập nước bắt đầu ninh lấy ngọt. Các hạt đậu được rửa sạch và làm ráo cho vô nồi ninh. Lại một củ su hào non, một củ cà rốt nhỏ xinh xinh, cả hai được thái nhỏ hạt lựu cho vô tiếp nồi làm bạn với gia đình nhà đậu. 

Đường gia vị tạo thơm có hành hương và tỏi đập dập trong đó tỏi chỉ là một hai tép nhỏ gọi là. Và đặc biệt nhất, chủ đạo đường gia vị lần này là bạn lá nguyệt quế - liền tù tì tôi cho hẳn ba bốn lá khô.

Tạo mặn có muối hầm và một hai giọt mắm cốt - tôi thích thì cho mắm vậy, còn thực có thể bỏ qua bạn này vì vị mắm vốn mặn mòi, không khéo quá tay có thể làm hỏng phần hương vị của nồi canh hầm.

Món hầm cứ thong thả lửa liu riu cả giờ đồng hồ hay hơn thế. Đại loại là su hào và cà rốt trông nguyên dạng nhưng cho vào miệng thì su hào tan biến liền nơi đầu lưỡi, cà rốt chắc hơn chút nhưng đá đá hai hàm răng thì cũng chẳng khác chi bạn su hào. Các hạt đậu khá hơn, thuỷ chung trong hình hài ban đầu, và khi ăn thì cho cảm giác đồng thời nhuyễn mềm mà lại bở, đại loại là rất khó tả.

(3)

Mỗi thứ rau một ít, nồi hầm cộng lại hoá thành nhiều, thực phải gọi là một mẻ lớn. Vì thế đến bữa, tôi tính toán lượng đủ dùng cho một tô canh cho hai người mà chuẩn bị phần hành tây và bột mỳ tương ứng để bắt đầu công đoạn hoàn thành món canh hầm.

- Chảo làm nóng láng tý xíu dầu rồi phi hành tây thái lát hoặc xắt hạt lựu tuỳ ý
- Hành mềm và có xu hướng sắp ngả sém thì cho liền tay một thìa súp bột mỳ, xào tiếp ở lửa trung bình hoặc dưới trung bình tới khi bột sền sệt ôm ấp hành tây và chuyển sang sắc vàng nâu thì phần canh đã lượng lúc trước cho vô chảo đun tới sôi.
- Để nước canh sôi lớn trong một hai phút, sau đó hạ lửa liu riu thêm dăm bảy phút nữa, sau đó rắc hành tươi thái nhỏ hay xắt đoạn tuỳ ý, tắt bếp.

Canh có hỗ trợ của bột mỳ cho chút cảm giác sánh, rất hài hoà với kết cấu của các hạt đậu. Canh ngọt xương ninh, và thơm đặc trưng của bay leaves. Ai không quen có thể thấy là lạ và có chút gắt. Còn đã quen dùng bạn lá gia vị khô này rồi thì thực hài hoà mỗi miếng canh đưa vô miệng.

(4)

Có một chuyện rất hài thế này. 

Tôi ninh nồi canh tối hôm trước, coi như xong giai đoạn 1. Sáng hôm sau, con giời te te chạy đi tìm Tình già bò với ý định làm một dải thăn dẻ sườn để có tô canh thành phẩm béo ngậy thịt bò hầm. Tình già bò chẳng thấy đâu, tôi tiu ngỉu về nhà thì đồng loạt hàng xôi và hàng hoa quả bán nhờ trước cửa xin lỗi, rằng thì là mà quên không báo là hàng thịt bò đợt này nghỉ.

Chỉ lúc đó tôi - một kẻ tù mù tình hình thời sự nước nhà do cái tội không đọc báo, chẳng dõi mạng, tivi không coi, đài không nghe - mới biết chuyện từ vài bữa nay nhà mình có dịch ở bò!

(5)

Tôi chẳng có hảo cảm đặc biệt gì với các bạn hạt đậu tươi. Nếu có một ấn tượng mạnh thì là một chuyện hài hước liên quan đến phát biểu của cô bạn nghệ sĩ đóng bỉm về ẩm thực của người Pháp. Chuyện này bữa nào thong thả nhớ chi tiết và làm note riêng về hạt đậu đỗ tươi, tôi sẽ chép lại.

Còn giờ tập trung cho một công thức tạm chốt chét cho món canh hai lửa - hạt đậu tươi các loại hầm bà là với rau củ ngẫu hứng:

- Hạt đậu đỗ tươi các loại
- Rau củ quả khác: su hào, cà rốt và có thể thêm các bạn khác tuỳ tình hình bếp nhà :-)
- Hỗ trợ đạm ninh hầm: xương heo và/hoặc dẻ sườn bò (ninh xương heo không cho ngọt tôn vị thanh của rau củ quả; còn thêm thắt thịt bò thì nồi canh sẽ ngả ngọt béo, ngọt ngậy)
- Tạo mặn: tốt nhất chỉ là muối (mắm cốt ngay cả khi cho một hai giọt vẫn có thể bị coi là phá vị đối với nồi canh hầm ở miệng lưỡi của người tinh và kỹ tính trong đường nếm và thưởng vị)
- Gia vị tạo hương vị đặc trưng nồi hầm: tất cả nằm ở lá nguyệt quế khô - bay leaves (ngoài ra có thể thêm tỏi tây, cần tây "tây" và trong trường hợp này, vị đậm đặc trưng của lá nguyệt quế sẽ được làm dịu đi kha khá)
- Gia vị khác: hành hương/hành tây và tỏi (chỉ một hai tép thoang thoảng thôi)
- Tạo sánh dùng bột mỳ
- Trang trí tô canh thành phẩm: hành tươi và mùi

Đại loại là vậy cái đã!

Món canh này dễ nấu và ăn vui khi nhà đông người. Thêm nữa là canh ninh hầm hợp với tiết trời lạnh hơn là nóng ẩm phập phù như cuối tháng Tư này. 

Trong nhà Hà Nội lần này, ở tình huống hai cái miệng chèm chẹp trước một nồi ninh bự thì úi-chà, có chút khẩn trương hì :-)

canh hai lửa hạt đậu tươi cùng rau củ
nồi ninh hiệp thứ nhất

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét