Chủ Nhật, 4 tháng 4, 2021

bầu xào bacon khối - ba rọi hun khói ông già ika

(1)

Mẹ thường hay cảnh báo tôi, với chút cười nhạo đi kèm, về tác hại của các món xông khói. Tôi biết bà cụ có lý, nhưng chút yêu thích với các món hun, nhất là tự mình làm ở nhà Hà Nội, thì thực không thể bỏ. 

Chúng tôi hun, xông tá lả trong vườn nhà Hà Nội, chủ yếu là gà và cá, nhưng cũng có lúc là vịt, là nguyên tảng nạc vai. Ba rọi tôi đã thử đôi lần, không tệ lắm nhưng điểm trừ to là sao mà cái bì nó cứng như nham thạch vậy.

Vì thế nếu muốn chế biến món gì đó với bacon, tôi thích hơn cả vẫn là bỏ đồng tiền mua túi đóng sẵn ngoài siêu thị.

bầu xào bacon khối
với ba rọi hun khói hiệu Ông già Ika
(2)

Bacon xông khói dạng thái lát sản phẩm Việt Nam yêu nước tôi cần thì mua nhưng yêu thích thì không. Các lát thịt thường cho tôi cảm giác "sũng nước", quá mềm, quá béo, quá mỏng. Có lẽ vì người xứ mình không có dày dặn truyền thống làm và ăn mấy món hun nướng kiểu này. Còn sang tới xứ người, chui vào mấy nhà làm món hun nướng phong cách homemade mà xem, ngon đến phát khóc!

Nhưng như là sự bù đắp, tôi phát hiện ra một bạn ba rọi xông khói rất dễ kiếm trong siêu thị nhà mình và xơi rất được: bacon nguyên khối - ba chỉ hun khói hiệu Ông già Ika.

Thịt hun khói nguyên cả một rẻo như vậy lúc cần chế biến tuỳ món mà kẻ đứng bếp có thể thái/xắt miếng dày mỏng hay thành khối nhỏ to đúng ý. Thêm nữa là thịt hun khói cân đối cả nạc lẫn mỡ chứ không béo lả lướt như nhiều bạn bacon thái lát đóng túi đến từ các nhà khác. Và thịt thơm, có đủ mềm lẫn chắc.

(3)

Trưa nay tôi dùng bacon Ông già Ika cho món bầu xào. 

Chuẩn bị nguyên liệu có:

- Bầu nạo vỏ bỏ ruột xắt dọc chia tư, sau đó thái lát mỏng dày tuỳ ý, quan trọng là đều tay; xóc các lát bầu với muối hầm hoặc bột canh tính sao đủ mặn cho món thành phẩm 
- Hành tươi thái nhỏ để bên
- Một tép tỏi và một củ hành hương làm sạch rồi thái lát để bên
- Một tý xíu - chừng 1 thìa cafe - dầu mỡ hành mới làm hôm qua
- Và dĩ nhiên không thể thiếu bacon, được thái thành các lát mỏng

(4)

Thời gian ướp bầu cho đặm muối là khoảng mươi phút. Sau đó mất chừng dăm bảy phút cho việc nấu món, tuỳ vào các lát bầu thái dày hay mỏng, chảo nấu loại nào cũng như nhiệt bếp to nhỏ ra sao.

- Bắc chảo lên bếp đợi nóng thì láng xíu dầu mỡ hành cùng hỗn hợp tỏi và hành hương phi dậy thơm
- Sau đó cho bacon vào đảo mau tay một hai phút; ai thích thịt săn thì xào lâu hơn chút
- Cuối cùng là trút bầu vào xào, chú ý nếu chảo inox thì dễ bén sém và không cẩn thận còn bị cháy; nói chung là lửa/nhiệt nên để ở mức trung bình và trên trung bình
- Một phút hay nửa phút trước khi tắt bếp thì cho hành lá xanh vô, đảo một lượt để bạn này từ từ bắt nhiệt nóng trong chảo xào mà hết đi cái hăng gắt của hành tươi

(5)

Tôi thích ăn món xào này không quá nóng mà cũng không nguội hẳn.

Đĩa thức ăn còn nóng ấm, vừa vặn hưởng thụ béo ngậy hợp lý của ba rọi hun khói. Các lát bầu sần sật, giòn giòn. Vị của hành và tỏi thoang thoảng nơi đầu lưỡi. 

Món ăn với cơm trắng hay cơm rang, ngon. 

Mà xấu tính như tôi thì cứ là ăn vã chơi chơi cũng thật là thích!

Một ý ghi thêm cuối cùng, với canh bầu ướp hay không ướp gia vị cho rau trước khi nấu thì kết quả món thành phẩm không có sai biệt chi lớn. Nhưng riêng với món xào, cả bầu hay mướp hay bí ngồi, tôi học được từ TL và luôn tin rằng cô em rất có lý, cái mẹo xóc muối/bột canh với rau từ trước để đến khi xào món không động chạm gì đến thành phần tạo mặn. Như thế, đảm bảo các bạn họ nhà bầu bí vốn không cần nhiều thời gian nấu này ngấm mặn đều và sâu, chứ không có nguy cơ chỗ đậm chỗ lạt như khi rắc muối/bột canh lên rau trong lúc đảo đũa. 

nguyên liệu cho món bầu xào ba rọi hun khói

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét