Thứ Hai, 5 tháng 4, 2021

nâng cấp món ăn liền - bánh đa cua với cải xanh, măng khô và giá đỗ

(1)

Gói bánh đa cua ăn liền Vifon 60g giá 6.200 đồng tiền Việt Nam. Cạnh phần bánh đa sậm màu cỡ một nắm tay có một túi nhỏ dầu phi thoang thoảng vị cua (?), và thêm một gói nhỏ bột gia vị. 

Nếu cứ thế mà ăn liền - hoặc là cho tất cả vào tô, chêm nước nóng, đậy lại và tính giờ; hoặc là cầu kỳ bắc nồi nhỏ đun sôi nước rồi thả bánh đa cùng gia vị vô, đợi đôi phút thì bắc nồi rồi bày món ra tô, thì hẳn đáp ứng đầu tiên sẽ là thoả mãn cái dạ đang cần được làm đầy; còn đòi ngon và hấp dẫn ở đây thì thật khó.

Nhưng trong bếp nhà, khi bạn có dư thời gian và lại có chút máu điên điên khùng khùng, muốn nghịch ngợm chút với đồ ăn thì khi đó gói bánh đa cua có thể là điểm xuất phát của nhiều phiên bản nâng cấp một món ăn liền thành tô bún mỳ miến phở mang chút hương vị bếp nhà - món nhà làm.

(2)

Ngoài 3 nguyên liệu vốn có - sợi bánh đa, dầu phi và bột gia vị, cho tô bánh đa cua ngẫu hứng vui vui được nấu trong bếp nhà, tôi còn có:

- nước dùng ké từ phần nước luộc thịt
- măng nứa khô ăn liền đã được rửa và luộc, tước miếng nhỏ vừa ăn theo ý
- giá đỗ
- cải xanh - giống cải xưa vị nhặng nhặng đắng ai không quen thì khó chịu nhưng đã quen đã thích thì có thể thành nghiện giờ hình như đã diệt chủng, cải xanh tôi có thân lá dài to và vị chỉ còn thoảng thoảng hăng cay, nhưng dù gì vẫn khá hơn bạn cải ngọt đối với tôi không có mấy vị
- một phần thịt bằm rang khô 
- một củ hành hương nhỏ

(3)

Mọi thứ đã sẵn sàng, nấu cho mình tô bánh đa cua từ gói bánh đa cua ăn liền thực là mau.

- Bắc nồi lên bếp, dùng dầu phi trong gói bánh đa cua để phi thơm hành hương thái mỏng, chú ý dầu phi rất dễ bén cháy nên lửa để nhỏ, sau đó cho tiếp măng, thịt bằm và phần bột gia vị trong gói bánh đa cua để xào măng ngấm đậm đà. Vì măng ăn nhiều không tốt và trong tô bánh đa cua tôi muốn chủ vị rau là giá đỗ cùng rau cải nên tôi chỉ lấy một phần nhỏ măng lẫn thịt bằm để vào một góc của bát tô món thành phẩm.
- Trút măng và thịt xào thơm đó sang bên, dấu nồi nhận phần nước dùng đã chuẩn bị sẵn, đun tới sôi thì bắt đầu lần lượt chần rau theo thứ tự, giá đỗ mau tay, còn cải thì cần dài thời gian hơn chút. Hai món rau này được đặt tiếp cạnh măng trong tô.
- Nồi nước canh sôi trở lại, thả bánh đa vô, đếm 123 đợi đôi phút thì tắt bếp. Nồi vẫn ở trên bếp, kiểm tra xem sợi bánh đa mềm như ý chưa thì mau tay vớt bánh đa ra tô bày cạnh mấy bạn rau kia, còn nếu cần thì đếm 123 thêm nửa phút. 
- Cuối cùng là chan nước canh lên hỗn hợp rau - bánh đa đã sẵn trong tô

Có thể vắt chút nước cốt chanh hoặc dùng chút dấm. Người nào thích ăn cay thì thêm vài lát ớt. 

Tô bánh đa cua này vị cua không mấy rõ nhưng đảm bảo ngọt lừ vị rau. Có chút sần sật giòn giòn của măng, cải cay thoảng hăng, giá đỗ giòn ngọt. Thực thích và vui một bữa trưa solo như vậy!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét