Thứ Sáu, 2 tháng 4, 2021

dẻ sườn cắt st. louis gặp moi biển khô - canh chua giá đỗ cần tây

mô tả sườn cắt theo kiểu St. Louis [style] phong cách Việt
chuyên cho món nướng - BBQ
(1)

Sườn cắt/chặt miếng còn dày thịt, theo kiểu St. Louis chuyên cho món nướng - BBQ vào bếp căn hộ chẳng khác nào hót-gơn đi du lịch miền sơn cước muốn xờ-tờ-chim-lai nhưng giơ cao gậy đỡ xì-mát-phôn bốn phương tám hướng chẳng thấy mảy may gợn sóng nào.

Bếp căn hộ chỉ có hai ô bếp nấu bằng điện, tôi loay hoay đến giờ vẫn chưa quen chỉnh nhiệt theo ý, nhìn mấy dẻ sườn mà ngao ngán. Không phải vì tôi muốn làm món nướng, mà vì lo lắng mình mần món bất kể là chiên om rán chi chi thì vẫn cứ là phải rón ra rón rén tiếp tục làm quen với "lửa" bếp điện.

Nhà còn giá đỗ và cần tây "ta" - cần tàu, lại có chút nạc thăn bò đã ướp gia vị tỏi - gừng bằm cùng tiêu thơm thơm, ừ vậy thì mình nấu canh chua thanh thanh!

(2)

Nước cho vô nồi lượng vừa ý, tiếp đó là dẻ sườn cùng hai quả cà chua nhỏ bổ cau chia bốn. Lại thêm chút muối. Lại thêm một củ hành tây nhỏ. Canh sôi thì hạ nhiệt, đậy vung nồi đun liu riu nửa giờ. Sau thời gian đó, nước canh có vị ngọt thịt, cũng có chút đậm muối, nhưng về căn bản là vẫn còn nhạt nhoà, kiểu ngọt và đậm mơ hồ, chưa đáo độ.

Vấn đề thực chẳng mấy to. Vì sau đó còn có náo nhiệt tham gia của cần tây "ta" - cần tàu để nguyên cọng sau khi đã phạt bỏ lá, tý xíu gừng hoặc đập dập hoặc thái sợi mịn, một hai giọt mắm cốt. Và đặc biệt hơn cả là chừng một góc bát moi biển khô đã được rửa ráo để tẩy sạn và làm mềm. Đợi nồi sôi trở lại, tuỳ ý có thể vớt bỏ gừng miếng đập dập và cần ra khỏi nồi để các bạn này không át vị, hoặc cứ để nguyên cho có tổng hợp đậm đà của tô canh thành phẩm, thì để chỉnh bếp về số thấp cho nước canh tiếp tục ngấm và đượm hương vị giữa các thành phần với nhau. Thời gian nấu thêm này xê dịch từ dăm bảy phút đến một góc giờ đồng hồ, cũng là tuỳ ý.

(3)

Trong thời gian đun canh lượt hai đó, chuẩn bị giá đỗ, thêm nữa là vài lát hành tây thái mỏng mịn, một cây hành tươi thái nhỏ. Thịt bò đã ướp gia vị cũng để sẵn sàng bên cạnh. Dụng cụ cần giờ là một vá lọc và muôi lớn chan canh. Dĩ nhiên không thể thiếu bát tô :-)

- Chỉnh lửa để canh sôi lớn, cho giá đỗ vô vá rồi vá vô nồi chần mau, để giá vào đáy tô
- Chần tiếp thịt bò, vừa xinh chín tới thì bày thịt lên một nửa mặt giá đỗ
- Nửa mặt giá đỗ còn lại được tô điểm hỗn hợp hành tây - hành ta [tươi]
- Nước canh nóng đang sôi trong nồi được chan bát, tất nhiên là qua cái vá lọc để tô canh lổn nhổn dính vụn từ moi biển khô tới xác hành tây và cà chua ninh trong nồi lúc trước
- Dẻ sườn được trịnh trọng thỉnh ra khỏi nồi và bày tiếp vào tô
- Điệu đà thì thêm thắt một hai miếng cà chua và một hai thân cọng cần tàu

Và chúng mình có thể xơi canh!

(4)

Thịt sườn trong canh có mềm, có mọng, có ngọt, có ngậy, hoá ra từ bếp nướng - BBQ bay vèo sang nồi ninh với cái bộ dạng St. Louis style đấy cũng chẳng phải là một cú sốc lớn với bạn dẻ sườn này.

Nước canh ngọt hài hoà cả vị thịt lẫn vị cá tôm nhờ vào mấy bạn moi biển khô.

Đậm đà muối được làm cho sắc sảo hơn nhờ một hai giọt mắm cốt kia.

Gừng và cần tàu trong nồi canh cho vị và hương đặc trưng nổi bật, lại có thoang thoảng vị tỏi và tiêu từ các miếng thịt bò.

Tôi không thích lắm thịt bò "ta" ở cái độ "chắc thớ" của nó - khi so sánh với thịt bò mua ở butcher shop xứ cờ-hoa. Nhưng cái vị gây gây, ngầy ngậy thơm của thăn bò ta thì quả là rất tuyệt. 

Rau chủ đạo trong tô canh là giá đỗ. Dùng đũa gắp một miếng lớn, rào rào trong miệng rau giá ngọt lừ, tươi mát, mà lại không nát. Thực là thích!



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét