Thứ Bảy, 7 tháng 8, 2021

canh cá nhồng măng chua với vị hạt dổi

canh cá nhồng nấu với măng ngâm chua
hơi nghèo sắc xanh của rau gia vị
Mấy tháng trước, tôi làm thử cá nhồng kho măng chua Kim Bôi đóng gói mua ở siêu thị. Món ăn không tệ, nhưng đúng là khi thiếu hỗ trợ của mấy miếng ba rọi, cá nhồng không làm sao cho được cái cảm giác ngậy béo mềm mại như bạn basa trong cùng một công thức cá kho măng.

Lần này giãn cách xã hội ở yên trong nhà, còn túi cá nhồng xắt khúc và lại có hũ măng chua đặc sản xứ Nghệ, TL đãi tôi bát canh cá nhồng nấu măng chua với chút kiệm đường rau gia vị.

Bù cho sự thiếu vắng sắc xanh và vị đặc trưng của mấy món rau vốn hay được bổ túc cho canh chua/canh riêu cá, đầu bếp nhà rắc kha khá tỏi phi lên bát canh thành phẩm.

Tôi thích món canh này.

Và công nhận TL nói đúng, cá nhồng rốt cuộc vẫn cứ là hợp cho món chiên và canh chua đi :-)))

Cách làm món của TL:

- Chảo láng xíu dầu làm nóng, lớp vỏ [trắng] ngoài cùng của củ hành tây thả vô chảo để một lúc lấy vị thơm, rồi cho cá vào chiên
- Cá chiên tới chín, mặt ngoài sem sém rồi thì lấy ra để bên
- Dấu chảo đó dùng để xào măng - măng ngâm chua đặc sản xứ Nghệ không rõ nhà khác làm thế nào còn trong bếp nhà chúng tôi luôn có động tác xối nước rửa qua một lượt; lúc xào măng cố ý cho kha khá bột gia vị để măng ngấm đậm [mặn], lại thêm chút bột rong biển kiếm vị ngọt
- Sau đó đổ nước vào nấu món canh măng chua
- Chừng canh măng hoà hợp vị chua và đậm đà, cho cá vào đun thêm 5-7 phút
- Lại nhớ giã dập một hạt dổi cho vô
- Canh múc ra tô, bổ túc hỗn hợp hành hoa và mùi tàu thái nhỏ cùng chút vụn tỏi phi khô

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét