Thứ Bảy, 24 tháng 7, 2021

bánh nướng giòn ba lớp bacon và emmental bào sợi

bánh nướng giòn ba lớp
với bacon và Emmental bào sợi
(1)

Tôi dùng nước ấm pha men nở, cho nước men nghỉ ngơi mấy phút thì nhào bột. Bột được nhào là một hỗn hợp với phần chính là bột mỳ, thêm tinh bột bắp cùng bột gạo [tẻ] tỷ lệ xàm xàm. Thêm xíu đường, xíu muối, xíu dầu olive và dầu hạnh nhân. TL nhăn mũi kêu mùi bột ghê thế. Tôi cười hi hi, đấy là do men organic, chứ men thường thì đâu chua thế này.

Tại sao có almond oil? Đơn giản là tôi thấy chai dầu trước mặt thì nghịch lấy xíu chơi. Tỷ lệ bột và nước cũng như men nở thế nào? Câu trả lời của tôi là làm theo cảm giác. Nói tôi ẩu tả cũng được. Còn không, lý do mạnh nhất của tôi là, món bánh tôi định làm vào thời điểm chuẩn bị bột bánh thậm chí là gì tôi còn chẳng rõ, làm bột thì cứ làm thôi. Theo cảm giác :-)

Bột sau gần 4 giờ đồng hồ được ủ thì được lấy một phần làm bánh. Tôi chung thuỷ theo cảm hứng món bánh hành của người Hoa, dàn, cuốn, cuộn, cán tuần tự không biết bao lần.

(2)

- Bột được vắt thành các phần nhỏ bằng nhau. Mỗi phần được cán thành các lá bánh mỏng cỡ tương tự nhau.
- Nhân bánh có phô-mai Emmental bào sợi, bacon thái miếng nhỏ thành lát mỏng, tiêu đen xay rối. Trong đó tiêu là gia vị đi kèm phô-mai và bacon, còn bản thân hai bạn cuối cùng đứng độc lập ta với mình chứ không được trộn với nhau như trong nhiều công thức bánh nướng bacon vị phô-mai.

Tạo hình bánh rất đơn giản: Rải một lá bánh, phết chút dầu olive và rắc phô-mai bào lên. Xếp đè lên đó một lá bánh mới rồi rắc các vụn bacon, thêm xíu tiêu nữa. Rồi lại một lá bánh phủ lên, rắc một lượt phô-mai. Thêm lá bánh thứ tư phủ  lên. Dùng tay miết và viền các mép lá bánh. Quét dầu olive phủ ngoài. 

Bánh đó nướng ở nhiệt khoảng 200 độ C trong hơn 20 phút với chế độ nhiệt toả cả hai chiều trên và dưới. 

(3)

Bánh ra lò, đợi nguội chút là có thể đánh chén. Lá bột mỏng, giòn rụm trong miệng. Nhân ba rọi xông khói mềm, beo béo. Ngậy và mượt lại là phô-mai lúc này đã tan chảy. Bánh có vị thơm của dầu olive và thoảng cay của các vụn tiêu xay rối. 

Làm không theo công thức chuẩn nào nhưng với tôi thế là ổn. Hai điều tôi thích hơn cả về trò nghịch với thức ăn trong bếp hôm nay là tôi tiếp tục "giải quyết" gói phô-mai sợi bào mua nhầm bữa trước. Và bánh nướng nhà làm không bị béo dầu bơ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét