Chủ Nhật, 25 tháng 7, 2021

tim heo khìa om và rán áp chảo vị xì dầu

tim heo khìa om và rán áp chảo vị xì dầu
Món TL làm cho bữa tối ngày đầu Hà Nội giãn cách. Món này rất chi là ngoài kế hoạch vì nhân tiện buổi sáng TL gọi điện túm được con bé bán nhờ hoa quả trước cửa nhà Hà Nội nhờ nó mua chút sườn thì loàng quàng thế nào lại nhắc nó nhặt thêm được một quả tim heo.

- Tim heo, bổ đôi, rửa sạch bằng dấm, rồi chần trong nước sôi khoảng 7 phút, rửa sạch và lau ráo.
- Khìa mặt và ướp với tỏi bằm cùng xì dầu, thời gian ướp ít nhất là 6 giờ, hơn càng ngấm.

Món này được nấu hai lửa, từ om - braise qua rán áp chảo:

- Chảo lớn sâu lòng làm nóng, đặt tim heo vô, lại trút phần xì dầu ướp lúc trước cùng xíu nước tráng hộp ướp vô, đậy vung om ỏm trong khoảng 20 phút ở lửa thật nhỏ
- Chảo mới phi dậy thơm gừng tỏi, gạt các bạn ý sang một bên mép chảo hay bỏ ra ngoài rồi áp chảo tim heo mau mau ở lửa lớn, khéo sao cho sem sém hai mặt 

Chờ món nguội, thái lát đều, còn dày mỏng là tuỳ sở ý mỗi người. Có đĩa chấm cạnh, có thể là bột gia vị vắt nước cốt chanh với chút ớt cay và tiêu xay, hoặc có khi là nước tương điểm ớt cùng tiêu. Nhà chẳng có rau sống ăn kèm nên tôi không có mấy hứng thú ăn vã chơi chơi. Tim heo khìa vị xì dầu nấu hai lửa này cứ vậy mà thật thà giữ vai thức mặn trên mâm cơm, bên cạnh bạn tốt là bát canh cải xanh.

Món này TL học từ Em H., là bạn cùng nhà trong thời gian học ở Úc. Bạn nhỏ đến từ Sóc Trăng, có Bà Nội là người Tiều, món này được giới thiệu là món của Bà Nội. 

Em H. kể cho TL về xì dầu ngon của người Tiều, không rõ làm tại chỗ hay mua từ Sài Gòn. TL và tôi qua Sóc Trăng chơi, đã kịp đến tiệm vằn thắn ngon của người Tiều ở Sóc Trăng, nhưng nước tương thì chưa có cơ hội nếm. 

Món tim heo khìa om rồi áp chảo rán này rất hay được TL nhắc tới, lần nào cũng là với câu kết luận, dứt khoát bữa nào em sẽ làm cho ăn. Cái gọi là lúc nào ấy, cho tới hôm rồi mới là lần thứ hai. Mà thời gian TL học ở Úc thì tính ra đã mười mấy năm rồi :-)))

Ghi thêm: nếu thích có thể ướp thêm bột ngũ vị hương. Nhưng món Tiều chân chính từ Bà Nội của Em H. chỉ có tỏi và xì dầu!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét