Thứ Sáu, 9 tháng 7, 2021

món hấp tranh thủ: mướp ta nhồi thịt heo và bề bề

bất ngờ ngon và hợp lý: mướp ta nhồi thịt heo và bề bề
Thịt ở đây là phần lọc từ mấy dẻ sườn béo vốn được mua cho món sườn hấp tàu xì. Tôi không thích sườn quá dày và mập nên mới có sự xà xẻo này.

Thịt đó được bằm, sau đó ướp với chút xíu bột gia vị, tiêu xay, bột tỏi và hành hương bằm nhuyễn cùng hành lá xanh thái nhỏ. 

Bề bề hấp chờ nguội gỡ lấy phần thịt, bằm sơ hay rối tuỳ ý, trộn tiếp với phần thịt xay đã ướp.

Mướp ta, không lừng lẫy hương như mướp hương nhưng đảm bảo nấu canh vẫn nhắc nhở mùi thơm gần gũi với các bạn xôi nếp hay lá nếp, được cạo vỏ, xắt khúc, lọc bỏ lõi.

Nhồi nhân thịt heo bằm và bề bề vô từng khúc mướp. Bắc nồi hấp, khoảng 10-15 phút tuỳ độ cao thấp của các đoạn mướp được cắt khúc. 

Món xong, đánh chén. Tôi đang luyện công phu không ỷ vào các món chấm, nên bỏ qua hết từ mắm đến xì dầu. Cứ thế ăn vã chơi phần mướp hấp này cho bữa trưa. 

Mướp thơm, ngọt thịt vỏ. Đậm đà và chắc ngọt là phần nhân kết hợp hoàn hảo thịt lọc sườn heo và bề bề. Tôi nghĩ nếu rưới thêm chút nước tương sẽ còn ngon hơn nữa. Nhưng vì đã chót tự cam kết giảm gia vị nên cuối cùng thì tôi bỏ qua luôn bạn này.

Tôi không có hảo cảm đặc biệt gì với bề bề, mua món hải sản này là do "tai nạn", mắt nhắm mắt mở nhìn tưởng tôm. Về nhà mở túi mới ồ à, sao mình ngu dốt thế. Và chính vì thế mà mới tình cờ có món hấp mướp này, vừa để xử lý bề bề, vừa để kết thúc túi mướp ta là quà từ vườn nhà của con bé hàng hoa quả bán nhờ trước cửa nhà Hà Nội.

Bình thường tôi cứng nhắc, nói món nhồi nấu canh hay hấp hẳn sẽ là mướp đắng. Lần đầu hấp mướp ta, tính ra không tệ. Bữa nào thong thả tôi lại mần mò tiếp, không dứt khoát phải có bề bề mà sẽ thay bằng nõn tôm bình thường, và cho phần thịt heo tôi nghĩ nên nhỉnh chút béo mỡ thì sẽ còn ngon hơn nữa. Đại loại là vậy đi :-)

mướp ta nhồi thịt heo và bề bề
đã nhồi xong, chuẩn bị vô vỉ hấp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét