Thứ Bảy, 10 tháng 7, 2021

sườn lắc lư: món hấp tàu xì phủ mướp ta

sườn hấp tàu xì phủ mướp ta
sườn dễ nhận dạng, còn mướp đố ai nhìn ra hì :-)))

(1)

Cuối tuần này tôi rất khoái chí về hai khám phá mới mẻ trong bếp, cả hai đều không phải do tôi chủ động tìm hiểu mà là do "hoàn cảnh xô đẩy".

Đi mua tôm mắt mũi tèm nhèm và thêm nữa là dốt nát, vác về nhà mớ tôm, mở cái túi, ơ kìa bề bề. Túi mướp ta được con bé bán nhờ hoa quả trước cửa nhà Hà Nội cho, ở nhà một mình tính toán nấu nướng thật khó, "ế mướp" thì phải tính sao đây (?)

(2)

Với các trái mướp, tôi đã thử làm món nhồi rồi hấp với nhân là thịt heo bằm trộn bề bề hấp. Đĩa hấp thành phẩm thực là kết quả không tệ chút nào. À, thế thì tiếp tục phát huy tinh thần hấp mướp, xơi mướp hấp.

Đã làm và thấy ổn mấy công thức sườn hấp tàu xì vị rau củ quả khi còn ở Mỹ, giờ tôi bỏ qua hết loằng ngoằng rau này củ nọ, nhà có mướp, mình dùng mướp phủ tô sườn trước khi cho nó vô nồi hấp.

(3)

Sườn được ngâm nước pha baking soda chừng mươi phút rồi rửa kỹ, làm ráo.

Sườn đó được ướp với gừng bằm nhuyễn, tiêu đen xay rối, bột tỏi và tàu xì ngâm dầu. Tôi nhớ hũ đậu đen lên men vị tỏi của nhà Lee Kum Kee nhưng đợt rồi chuyển nhà, bạn đó chạy đâu mất tiêu rồi. Lần này thử dùng món tàu xì mới mẻ này xem sao.

Trong tô sườn ướp còn có chút bột rong biển hòng tạo ngọt thay đường, xíu dầu mè, xíu dầu hào và đương nhiên là nước tương. Không có bột gia vị hay muối tạo mặn vì tôi chủ định "ăn lạt".

Sườn ướp nửa ngày. Chừng nửa giờ trước khi hấp sườn thì thêm nửa thìa súp tinh bột bắp, xóc đều với sườn.

(4)

Sườn từ tô ướp được chuyển sang bát sứ lớn. Mướp ta nạo bỏ lớp vỏ, sau đó dùng cái nạo lia mau tay cho các lát mướp mỏng thật mỏng. Mướp phủ đầy tô sứ đựng sườn, không cần giấy thiếc bao bọc chi chi.

Bát sườn phủ mướp cho vô nồi hấp. Nhớ dùng khăn làm bếp bọc mặt trong nắp nồi hấp để hơi nước bốc lên thì ôm ấp cái khăn thay vì tạo thành các giọt mồ hôi rũ xuống tô sườn.

Món hấp lần này tôi thong thả lửa nhỏ lửa to đợi gần cả giờ đồng hồ mới tắt bếp. Khoảng dăm phút trước khi tắt bếp, thích thì có thể thả chút hành lá xanh xắt đoạn vô bát sườn, cho có chút màu mè hơn là kiếm vị. Tôi ẩu tả, tắt bếp rồi lại nấn ná không dỡ sườn ra ngay, đến khi cái tô được lấy ra thì hành chả còn chi sắc xanh tươi mát.

(5)

Có một chuyện rất thú vị với các lát mướp mỏng như lưỡi mèo ngự trong nồi hấp cả giờ đồng hồ này. Mướp đó mỏng vậy mà vừa ngọt vừa mềm vừa dẻo lại có chút "đanh". Nghe có chút mâu thuẫn vậy, "đanh" ở đây với tôi ý chỉ cái độ chắc của rau củ, không phải là nát, mà cũng chẳng mềm thuỗn thuột, đại loại là thế.

Sườn hấp tàu xì lần này gia vị hỗ trợ không chu đáo như mọi khi, nhưng vẫn đảm bảo không thiếu vị "tàu xì" như món điểm sấm bày ra ở tiệm Hoa. Thịt sườn mềm có mềm, chắc có chắc, ngậy vừa phải vì đã bị xà xẻo một ít thịt trước đó, và đặc biệt nhất là sao mà ngọt, sao mà mọng [mị].

(6)

Quay lại chuyện tên gọi, tại sao là sườn lắc lư?

Chuyện là do/vì cái nồi hấp hai tầng được dùng lần này. Nồi nhôm cũ kỹ, đáy nồi cong vênh, thân nồi lem nhem vì qua không biết bao tầng bếp nấu từ than qua củi tới ga. 

Trong bếp nhà Hà Nội, tôi không ít lần lên cơn cao hứng phù phiếm tính chuyện mua nồi hấp inox xịn sò nhưng rồi thấy cái nồi nhôm này thật ổn thì lại thuỷ chung để bạn ý làm đồng hành thân thiết.

Giờ cái nồi chuyển nhà, gặp bếp điện phẳng lì một mặt, bao nhiêu cong veo méo mó nơi mặt đáy của nó bị tố cáo triệt để. Cả giờ đồng hồ hấp sườn, cái nồi nhiệt tình lắc qua lắc lại như một gã say, coi rất ngộ.

(7)

Thời gian này bận nhiều việc, tôi không còn thời gian cũng như nhiệt tình và hiếu kỳ cho các trò nghịch trong bếp. Đó là chưa kể mồm miệng giờ nhạt thếch, cái dạ hững hờ không còn háo hức trước đồ ăn thức uống.

Thi thoảng, do "tai nạn" hay những sự vô tình này nọ thì trong bếp nhà căn hộ tính ra vẫn có vài chuyện hài hước. Kết quả là tôi có thêm vài món mới cùng cái đầu "ăn uống" có nhiều phần cởi mở hơn xưa. Tỷ như, sườn hấp tàu xì thì cứ không dứt khoát phải là khoai môn đồng hành. Tỷ như, mướp thì không chỉ có nấu canh hay luộc mà có thể là hấp, từ nhồi nhân hấp qua thái lát mỏng phủ sườn hấp.

tàu xì ngập dầu xứ Đài - lần đầu dùng

bát tô sườn ướp phủ mướp chờ vô nồi hấp

sườn lắc lư vì cái nồi lắc lư

không dỡ tô ra ngay, hành xanh kém tươi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét