Thứ Sáu, 30 tháng 7, 2021

nộm rau muống chay chay bếp hiệp hai

(1)

Gọi là bếp hiệp hai vì tất cả nguyên liệu đều là phần dư của nguyên liệu cho lần làm món trước: một dúm nhỏ rau muống, một nắm giá đỗ, một góc củ hành tây, một đoạn cà rốt.

- Rau muống không được loại xanh thân dài và mềm như ý, tôi tặc lưỡi chẳng sao. Rau lần này thân xanh đậm, có chỗ ngả nâu nâu, nhắc nhớ tôi rau muống ngày xửa ngày xưa. Rau được nhặt bỏ gần như hết lá, rồi chẻ sợi nhỏ, đại khái thân mập có thể chia tới 6 phần. Tất nhiên là chẻ rau sau khi đã rửa và làm ráo rau sạch sẽ.
- Hành tây cứ thế thái lát mỏng mịn. Tôi chủ ý không tẩy hăng bạn này vì trong tổng thể đĩa nộm thành phẩm, hành tây hiện diện rất chi khiêm tốn. Nguyên bản vị hăng của hành bình thường ở món trộn khác có thể bị coi là gây nồng, ở đây hoá lại là điểm tốt.
- Cà rốt thái sợi rồi xóc với xíu đường, để bên chờ ngấm ngọt và cũng là để tự chắc giòn.
- Giá đỗ được rửa sạch, làm ráo.
- Thêm gia vị khác cho món nộm chay nữa là chất tạo chua với dấm vang trắng của Ý và nước cốt chanh xanh Limca; tỏi bằm nhuyễn và bột tỏi; ớt thái lát mỏng cùng xíu muối hầm.
- Rau gia vị có kinh giới.

(2)

Mọi thứ đã sẵn sàng, hoàn thành món thực là mau.

- Đun nước sôi cho rau vào chần mau tay, rồi vớt ra xả nước cho nguội, tãi rau trên cái vá để rau nguội tiếp. Bình thường tôi cầu kỳ còn ngâm nước đá, lần này vì món làm tranh thủ và rau lại ít nên tôi bỏ qua điều này.
- Rau nguội rồi cho vô thố lớn, cho muối hầm, tỏi cả tươi lẫn khô, ớt vô rồi rưới thêm dấm cùng nước cốt chanh, dùng tay đi găng làm bếp với hỗ trợ của đôi đũa nấu dài khéo trộn đều cho rau ngấm mặn và thơm gia vị. 
- Lại cho tiếp hành tây, cà rốt, giá đỗ trộn thêm một lượt.
- Ra hiên hái trộm hai ngọn kinh giới, rửa vẩy sạch rồi thái đoạn nhỏ thả vô, trộn lần cuối rồi bày món ra đĩa.

Món nộm rau này về hình thức hẳn dưới điểm trung bình. Màu rau muống thiếu cái sắc xanh tươi mơn mởn mướt mắt phần nhiều vì giống rau, phần ít vì cái cách thức tôi sơ chế rau. 

Nhưng cho vô miệng mà xem, điểm trên trung bình là cái chắc :-) Muống giòn, cà rốt sần sật, giá đỗ ngọt, hành hăng hăng dịu. Lại không thiếu chua nhờ dấm và cốt chanh, cay cay hăng hăng của ớt cùng tỏi. 

(3)

Có một chuyện rất hay với món nộm rau muống chay chay bếp hiệp hai này, cũng như với không ít món nấu khác trong bếp nhà căn hộ của TL và tôi những ngày giãn cách, đó là nấu và ăn hoá ra không còn đơn thuần là nấu và ăn. 

Ở trong nhà, đối diện với hoàn cảnh thực tế là hạn chế thực phẩm cùng gia vị, chúng tôi có cơ hội "ứng tác", học cách thích nghi và hài lòng với hoàn cảnh, đồng thời cũng trở nên nhẫn nại, đơn giản hơn. Với đồ vật xung quanh mình, với việc mình làm, và với chính cả bản thân. Đại loại là thế!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét