Thứ Ba, 20 tháng 7, 2021

làm chơi món nộm rau muống tai heo

nộm rau muống tai heo
(1)

Chuyện này nguyên lai rất hài.

Mẹ mua được phần thịt ngon làm món giò thủ, còn dư chút thì cấp đông cho con mang ra Hà Nội. Tôi chẳng biết gọi chính xác là gì, tai heo, mũi heo, hay thịt má. Đại loại là cái phần thịt có giòn, có béo nhưng không phải béo mềm mà là béo đanh, chuyên dùng cho món giò thủ :-)

TL thấy tôi kho cá basa với măng chua vị hạt dổi, lại nghe tôi giải thích vì không thấy hạt dổi nên đành dùng muối dổi, thì chỉ chỗ cái keo có hạt de và hạt dổi cho tôi biết. Rồi nhân vụ hạt dổi này thì cô em quyết định rã đông túi thịt gà đã chặt miếng sẵn, cũng là quà từ bếp nhà Bắc Ninh, để làm món gà rim vị hạt dổi.

Túi thực phẩm được để xuống tủ mát rã đông. Đến giờ nấu bếp, cô em mới phát hiện mình bé cái nhầm, gà đâu mà gà, tai heo à!

(2)

Chúng tôi nghiêm túc suy nghĩ sẽ làm món gì.

Nhà đang có thính, ờ tại sao không làm món nem tai thính. Nhưng giờ còn đâu cây chanh ngoài vườn nhà Hà Nội để có thể mở cửa phía Bắc và nhảy phắt ra sân bứt vài lá. TL bàn, hay nhân vụ này mình mua luôn cây chanh con. Tôi vừa ngại tốn chỗ hiên nhà căn hộ vừa tiếc tiền, dẹp luôn ý này, ý đợi đến mùa đến vụ Mẹ sẽ chiết cho một cây chanh nhỏ. Thế là bỏ vụ nem tai thính!

Nghĩ tiếp. À đây rồi. Mớ rau muống tôi mua hôm qua định bữa tối luộc ăn kèm món cá basa kho măng vẫn còn nguyên vì TL vác về một bịch bự quà rau láo nháo từ Hà Nam và chúng tôi tranh thủ ăn đay, mồng tơi cùng dền trước. Mình vậy sẽ làm nộm rau muống tai heo!

Nhà có sẵn chanh xanh rồi, trong ngày tôi mua thêm mớ kinh giới và túi ớt hiểm, thế là đủ thong dong cho việc làm bữa tối.

(3)

- Rau muống nhặt bỏ kha khá lá, ưu tiên lấy cuống; sau khi rửa sạch và làm ráo thì chẻ dọc thân thành sợi ba sợi tư. Rau đó trụng nước sôi mau tay rồi vớt ra rá, dùng đũa khều mau cho ráo nước và thật mau thả rau vô chậu nước đá để rau đạt được độ đanh giòn. Ngoài hàng người ta khéo làm rau xanh tươi mơn mởn, rau nhà mình đây lúc vô nồi trụng còn xuân sắc, lúc rời thau nước đá hoá sạm màu. Nhưng độ giòn đanh thì đảm bảo rất ổn :-)
- Thịt tai, má, mũi lợn luộc rồi để nguội, thái lát mỏng mịn (để sau trộn gỏi/nộm dễ ngấm gia vị).
- Chanh xanh - Limca lấy nước cốt hai trái, một nửa dành trộn rau, một nửa dành trộn thịt.
- Tỏi dùng dụng cụ ép nhuyễn
- Ớt cay thái lát mỏng
- Mắm cốt 
- Đường một xíu

Đại loại chuẩn bị vậy. Lúc làm món, trộn món tính ra thật là mau. 

- Thố lớn, rau muống lấy khỏi chậu nước đá và đã được nhẹ tay vắt kiệt nước thả vô. Chuẩn bị hỗn hợp mắm cốt + cốt chanh + tỏi ép nhuyễn + ớt thái lát rồi dùng trộn rau. Để bên khoảng 3-5 phút.
- Thịt luộc thái lát mỏng mịn xong rồi thì được xóc với bột gia vị + bột tỏi và cho nghỉ đôi ba phút. Chuẩn bị hỗn hợp mắm cốt + cốt chanh + tỏi ép nhuyễn + ớt thái lát + đường và trộn với thịt, lại để nghỉ đôi ba phút.
- Sau đó chắt nước tiết ra ở thố trộn rau muống, xắt rối lá kinh giới vô, thả tiếp phần thịt đã ngấm đậm đà vị, nhẹ tay trộn đều một lượt, bày món ra đĩa sẵn sàng cho một món ăn chơi.

(4)

Nhà có lạc viên nhưng chúng tôi lười rang. Lạc rang húng lìu sẵn có nhưng chúng tôi sợ phá vị. Vì thế món nộm rau này không có góp mặt của lạc rang.

Tỏi phi giòn cũng không nốt vì tôi không thực sự cảm thấy đây là nguyên liệu bắt buộc, khi so với vài món salad/gỏi khác.

(5)

Rau muống giòn, đanh, ngấm gia vị, đủ đáo mặn, chua chua, cay cay. Thịt ăn không sợ ngấy hay béo, có giòn giòn, có sần sật, có béo kiểu béo đanh. 

Rau kinh giới hợp với thịt luộc không nói làm gì, hợp với rau muống cũng là điều nhiều người biết. Đến lượt kết hợp nộm/gỏi rau muống tai heo này, thật có thể nói dứt khoát không thể thiếu mấy lá rau gia vị này. Vị kinh giới cay cay hăng hăng đặc trưng càng làm tăng tông vị cho cả các cọng muống lẫn những lát thịt thái mỏng như lưỡi mèo.

Và điều hay ho hơn cả của đĩa rau trộn tối nay đối với tôi là, bỏ qua vụ mua kinh giới cùng ớt, tôi tiếp tục phép thực hành bếp giản dị, có gì mình xài nấy, luyện tập không ỷ lại vào các món phải mua ngoài, mua thêm.

Nói vậy không có nghĩa là tôi chủ trương làm khổ bản thân. Món gì cần nghiêm cẩn đường phối nguyên liệu thì vẫn cứ là phải tuân thủ. Nhưng trong bếp nấu ngày thường, nhất là cái thời cô-vít cô-veo này thì bỏ đi được mấy phần cầu kỳ và rườm rà thực là tốt đi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét