Thứ Năm, 18 tháng 3, 2021

cơm cách ly - bữa sáng nui chan nhớ bà nội

ngày 9 - bữa sáng: nui chan
phần khô trong hộp, nước dùng nóng trong hai lớp túi nylon
(1)

Tại sao nhớ Bà Nội? 

Lần đầu tiên tôi biết đến tên gọi nui [hẳn là từ nouilles trong tiếng Pháp] và được ăn nui - nui xào, là ở nhà của Bà Nội trên phố Cửa Bắc và sau đó là ở ngõ nhỏ dưới Ngọc Hà.

Món nui xào Bà đãi cháu những ngày xa xưa đó thực là bữa đặc biệt, thực là bữa xa xỉ.

Thịt thăn bò thái mỏng xào thơm vị tỏi và tiêu thực rất khiêm tốn trong tổng thể đĩa nui xào. Còn lại nui và rau củ quả các loại tỷ lệ gần như tương đương, làm cho món mỳ xào có nhiều phần thanh chứ không nặng nề nhiều bột.

Đĩa nui xào của Bà Nội không chỉ ngon về vị mà còn đẹp về sắc, với những xanh của hành lá, cần tây; trắng của súp lơ; đỏ hồng của cà rốt - tôi nhớ láng máng là còn có cả cà chua nữa.

Nui có xuất xứ Việt Nam, còn xa mới ngon bằng các bạn mác này nhãn nọ đến từ nước Ý, nhưng món ngày xưa bao giờ cũng là ngon nhất trong trí nhớ lơ mơ mảnh đoạn của tôi.

(2)

Bữa sáng hôm nay là nui chan.

Nước dùng ninh xương, chẳng may vào ngày nước nguồn còn dư âm vị thuốc khử/sát khuẩn nên coi như chỉ còn điểm 2 điểm 3 trên thang điểm 10.

Phần nhân/cái không tệ chút nào với mấy lát thịt chân giò thái mỏng, mấy đoạn xà lách và hành mùi thái rối, lại có thêm vài lát ớt và một góc 1/16 trái chanh xanh miền Nam có vị tương tự chanh xanh - lime rất thơm.

(3)

Tôi có sẵn hũ nhỏ ớt ngâm nước tương. 

Cả nui lẫn thịt được chấm lướt qua nước tương đậm cay ớt đó, thế là quên tiệt khó chịu của thuốc tẩy nước. 

Gật gù, thích!

* Về phân loại nui - pasta - pâtes, tôi Già Lưu ra phủ gặp được trang mạng nhện này - Le nom des pâtes et les types de pâtes italiennes, thấy vui vui!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét