Thứ Tư, 31 tháng 3, 2021

vì răm nên phải luỵ xoài - bánh tráng trộn cay cay chủ vị moi biển khô

tất cả trong một cái khay
bánh tráng trộn vị moi biển khô
(1)

Tôi chưa từng ăn bánh tráng trộn bên ngoài, tự làm mấy lần khi ở nhà biển đều là theo kiểu tuỳ hứng và xuyên tạc do tình trạng không có đủ thành phần nguyên liệu phổ biến như được giới thiệu trong các công thức và hướng dẫn trên mạng nhện.

Bữa nay, món bánh tráng trộn cay cay chủ vị moi biển khô này được làm vì một lý do hết sức tầm phào: tôi tiếc rẻ mấy cọng răm đã được rửa sạch ráo và trữ trong tủ mát. Răm đó là do TL chuẩn bị cho tôi để nấu miến lươn, cô em mua liền mấy mớ nên rau còn dư tính ra kha khá.

Món gọi là leftovers xem ra chẳng sai mấy vì không chỉ do rau răm thừa mà đến moi biển khô rang mỡ hành cũng là nguyên liệu ăn theo/ăn ké. 

(2)

Đĩa bánh tráng trộn thành phẩm của tôi vắng bóng không ít thành phần được điểm danh trong các công thức phổ biến trên mạng nhện:

- không có vị chua me
- không có trứng cút
- không có khô bò
- không nốt đậu phụng rang

Tôi lấy cớ trước giờ nhà cháu nào có biết bánh tráng trộn - quà vặt đường phố "là dư lào", thế nên cứ thoải mái mà tự mình đề ra công thức căn theo hoàn cảnh cụ thể:

- xoài keo giòn chua rôn rốt chừng 1/3 trái được thái sợi 
- moi biển khô rang mỡ hành
- rau răm như là rau gia vị chính, ngoài ra có thêm mùi và thơm Láng - tất cả đều được xắt rối
- sa tế tôm Cholimex - lần đầu tôi dùng, thấy ổn
- nửa trái chanh vắt lấy nước cốt
- và dĩ nhiên không thể thiếu bánh tráng - lần đầu tiên tôi khám phá bánh tráng ớt Tinh Nguyên - đặc sản Tây Ninh, dăm bảy lá bánh được chia đôi rồi sau đó được chập lại với nhau và được cắt thành các sợi bề ngang chừng 1.5-2cm 

(3)

Không tính moi biển khô rang mỡ hành có sẵn thì làm món chỉ tốn hai đoạn công sức: thái sợi xoài và cắt sợi bánh tráng.

Về trộn cứ thong thả tuần tự từng bước, mất dăm bảy phút là sẵn sàng một phần bánh tráng trộn vị moi biển khô cay cay chua chua vui cái miệng.

- Trộn bánh tráng với sa tế - lần này tôi ẩu tả, lẽ ra phải rã tơi các sợi bánh thì quên béng mất nên được hồi bánh tráng vốn được chập các lá với nhau để cắt cho nhanh hoá thành dính chấp, làm tôi mất công tỉ mỉ gỡ; bữa sau hẳn tôi sẽ học theo cách của Cô Vành Khuyên, cho bánh vô túi zip rồi xóc với sa tế, đảm bảo sẽ ngấm đều mà sợi bánh không tụ mảng
- Tiếp đó trộn bánh tráng với xoài và rau - cầu kỳ thì rau trộn muộn hơn để đỡ nát, tôi háu ăn nên bỏ qua tình tiết này
- Cuối cùng là vắt nước cốt chanh vô phần moi biển rang để bên, rồi chỗ moi ngấm vị chanh chua đó được trộn tiếp với hỗn hợp bánh tráng - xoài - rau

Thế là xong!

(4)

Ở Mỹ tôi ỷ lại việc có keo sa tế bự nhà làm thì thường là quá tay sa tế, làm cho phần bánh tráng trộn thường nặng nề dầu mỡ. Thêm nữa, bánh đa mua xứ người không ngon như bánh mua ở nhà mình.

Đĩa bánh tráng trộn hôm nay đối với tôi thực hảo hảo vừa ý.

Tôi thích sự kết hợp hài hoà này: giòn chua dịu của xoài, mềm dẻo thoáng ngậy và cay của bánh đa, moi biển khô như ẩn như hiện trêu chọc đầu lưỡi với cấp vị riêng rất khó tả, và nhất là rau gia vị từ răm qua mùi tới thơm Láng. 

Nói là bánh tráng trộn nhưng rốt cuộc nếu ai hỏi đâu là thành phần chính trên đĩa thì tôi thực lúng túng không biết chỉ đâu đây :-)))



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét