canh bầu nấu moi biển khô coi bộ nhạt nhoà nhưng ăn ngọt lừ |
Râu tôm nấu với ruột bầu...
Thi thoảng nghĩ về câu này, với cả vế sau quen thuộc của nó, tôi ngộ ra là ngoài cái ý tình vợ tình chồng thì hiểu toạch nghĩa đen cũng có lý, dù là cái lý mang tư vị nhà nghèo :-)
Râu tôm hay nói chính xác là phần đầu tôm cắt vát cho cối giã sau đó lọc rồi nấu lên sẽ được phần nước ngọt lừ - nếu có kha khá râu/đầu tôm - cùng chút phần cái kết tụ cũng ngọt lừ. Bầu non ăn liền cả ruột không phải là chuyện hiếm lạ. Thế nên râu tôm nấu với ruột bầu, chẳng cần có một lão chồng cùng một mụ vợ, canh nấu lên ai không khó tính hay cảnh vẻ đều xơi được.
(2)
Rau cỏ TL chuẩn bị cho tôi để tự cách ly ở căn hộ có hai trái bầu dài ngoẵng, gầy hơn cả hoa hậu hoàn vũ. TL bảo, em thấy còn bột cá Nhật, nếu không luộc thì nấu canh suông với bột cá.
Ý đó không tệ. Nhưng tôi còn có ý hay hơn: nấu canh bầu với moi biển khô, tại sao không.
(3)
Bầu thái miếng như ý, dày mỏng to nhỏ tuỳ mỗi người, quan trọng là đều.
Moi khô rửa qua một lượt tẩy sạn rồi để ráo chừng dăm bảy phút, đảm bảo moi tiếp tục mềm.
Nồi nấu canh đong lượng nước như ý, một củ hành hương nhỏ thái lát thả vô cùng với lượng moi tính khéo đủ ngọt canh. Đun tới sôi bùng thì thả bầu vô, chêm thêm chút xíu bột gia vị, nếu thích thì cho thêm bột cá Nhật tăng mức đậm đà.
Nồi sôi trở lại thì tắt bếp liền tay. Hành tươi đã thái nhỏ giờ cho vô. Đậy nắp nồi chờ 1-2 phút thì có thể múc canh ra bát.
Bầu sôi trong nồi thực mới chỉ là chạm ngưỡng chín, nếu ăn liền thì sẽ có cảm giác sượng ép. Nhưng chỉ thêm 1-2 phút đậy vung thần kỳ kia, rồi sau đó là canh bầu nguội từ từ trong tô, các miếng bầu có ngọt, có mềm mà vẫn đảm bảo chút phần đanh chắc.
Nước canh hưởng vị ngọt của moi biển khô, hóng chút thơm ngọt của cả hành khô lẫn hành tươi, húp chơi không cũng đủ mỹ mãn.
hai trái bầu cho công cuộc tự cách ly chúng em hao gầy nhưng lợi hại: đủ 4 bữa solo |
moi biển khô chờ rửa đủ nấu một tô canh và một đĩa moi rang mỡ hành |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét