Thứ Tư, 31 tháng 3, 2021

cà chua, giá đỗ, cần tây - tô canh chua chào hè

(1)

Không tính chút vụn thịt ba chỉ luộc được tôi lợi dụng để phi thơm quếnh quáng hành tỏi thì món canh này đúng là chay và thanh :-)))

Tôi khoái chí vụ 2 tuần xơi cơm cách ly tập trung lắm, vì mỗi bữa ngó canh đi kèm hộp cơm là một lần tôi lại rì rào xúc động, "ra trại" dứt khoát mình sẽ "trả thù đời", nấu một tô canh "nâng cấp" phiên bản gốc cho thật ra trò!

Món canh ở Bình Dương lõng bõng dấu vết cà chua và cần tây "ta". Nước có vị ngọt của xương ninh, và có thể là cả rất nhiều mỳ chính nữa. Tôi không nhớ là có giá đỗ hay không nữa.

(2)

Chuẩn bị cho tô canh bự bữa trưa solo tự cách ly hôm nay, tôi có:

- hai trái cà chua nhỏ, bỏ núm, bỏ lõi ruột, bổ cau một trái 6 phần
- nửa củ hành tây nhỏ cỡ quả trứng vịt, thái lát mỏng theo chiều dọc
- mấy cọng cần tây "ta", xắt đoạn chừng 3-4cm 
- một nắm giá đỗ - chừng đầy bát con đựng cơm
- hành tươi thái nhỏ
- 1 tép tỏi và 1 củ hành hương nhỏ, thái lát mỏng
- tạo mặn là bột gia vị cùng một hai giọt mắm cốt
- tạo chua là dấm nho trắng Maille
- thay vì dùng xíu dầu ăn để phi thơm hành tỏi, tôi dùng phần đầu mẩu của miếng ba rọi luộc thái  thành các vụn nhỏ xáo xào lấy chút ngậy làm thơm hành tỏi

(3)

Nguyên liệu đã chuẩn bị xong, nấu mau mau mất vài phút là có tô canh tươi sắc và thanh mát đón cái nóng báo hiệu hè sắp về!

- Nồi làm nóng, đảo vụn thịt ba chỉ cùng hành tỏi sao cho dậy thơm
- Cho tiếp cà chua vào xào, chêm bột gia vị cùng một hai giọt mắm cốt
- Tuỳ ý thích cà chua mềm hay nguyên miếng thì lựa thời gian cho lượng nước vừa đủ tô canh vô nồi
- Canh sôi thì chêm chút dấm kiếm chua và cho đồng thời cần tây "ta" và hành tây vào nồi, đợi 1-2 phút thì cho giá đỗ cùng hành hoa thái nhỏ vào nồi và liền tay tắt bếp

Vừa là vấn đề sở thích mềm chắc cũng như đậm lạt rau gia vị - ở đây là cần tây "ta" - mà có thể tính toán đun canh dài hay ngắn thời gian hơn ở mỗi công đoạn.

Với tôi làm món như miêu tả ở trên là vừa đủ thích hợp. Giá đỗ không bị mềm nát, vẫn còn nguyên vị giòn giòn và tươi mát tự nhiên. Hành tây đảm bảo vừa ngọt mà lại không mất đi hoàn toàn cái vị thoang thoảng hăng đặc trưng. Cần tây không ở lâu trong nước canh nóng nên không phát tác vị đậm gắt của nó, vừa đủ đảm bảo tạo nét thơm riêng cho tô canh.

Nếu có me hay dứa thì tôi sẽ không phải vời đến dấm. Dù thế nào, dấm nho cho vô nồi canh thực rất ổn. Nước canh ngọt, mát, chua dịu, làm vui cái miệng, cái dạ lẫn cái tinh thần!

nguyên liệu cho một tô canh - cà chua, giá đỗ, cần tây "ta" +

nguyên liệu nấu canh: đã thái, đã xắt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét