Thứ Ba, 30 tháng 3, 2021

moi biển khô rang mỡ hành

moi biển khô rang mỡ hành
(1)

Tiêu đề là vậy, nhưng phải nói rõ ngay là mỡ hành ở đây chỉ có hành vẫn cứ là hành, còn mỡ thực là dầu ăn - dầu thực vật. 

Tôi không phải là người cuồng bài-mỡ và vẫn tin rằng với một số món nấu - từ canh qua xào, nếu dùng mỡ thì thực là thơm hơn, ngon hơn, đậm đà hơn. Moi biển khô rang mỡ hành nếu có mỡ thay vì dầu, đảm bảo vị cũng hảo hảo ngậy và thơm hơn.

Không có bạn mỡ này, tên món tôi vẫn cứ gọi nguyên vậy, như là một sự nhắc nhớ, như là một sự nhấn mạnh. Vậy đi!

(2)

Món làm cực đơn giản. Và ra bữa thì thực lại cơm, được cơm hay như có người còn nói trực tiếp hơn là tốn cơm- tức là kẻ ngồi bên mâm sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn, nhỉnh hơn phần cơm đơm bát so với ngày thường. Vì cái sự ngon miệng, khéo đưa đẩy của phần thức ăn mặn là moi biển khô rang mỡ hành.

- Moi được rửa mau tay tẩy sạn, cho ra vá lọc để chừng dăm bảy phút, vừa là để moi ráo nước, vừa là để trong mấy phút đó moi tiếp tục tự làm mềm
- Hành hương một củ nhỏ thái lát mỏng
- Hành lá cả phần thân củ trắng lẫn lá xanh thái nhỏ - chỗ này nói thêm là tuỳ sở thích, có người thái nhỏ nhưng cũng có người xắt đoạn dài chừng một đầu đốt ngón tay, làm vậy có lẽ coi đẹp mắt và vị lá hành trong miệng cũng nhiều phần rõ rệt hơn chăng :-)
- Muối hay bột gia vị 
- Ớt tươi một trái, cầu kỳ thì bỏ hạt, còn lười thì chỉ bỏ đầu đuôi rồi thái lát nhỏ
- Đường (optional) - bạn này tôi bỏ qua
- Mắm (optional) - tôi không dùng vì chỉ làm một phần nhỏ thức ăn mặn, nhưng nếu rang mẻ lớn thì có lẽ là tôi sẽ phải cậy nhờ đôi ba giọt mắm cốt cũng như xíu đường hảo ngọt
- Tiêu xay (optional)
- Nước (optional) - tuỳ độ mềm của moi, mức nhiệt của bếp và mẻ rang nhiều ít ra sao
- Và lẽ dĩ nhiên là cần dầu ăn rồi

Bắc chảo đợi nóng thì cho dầu vô rồi phi thơm hành hương. Chú ý để lửa vừa và phi hành vừa dậy thơm, tức là hành hãy còn mềm. Sau đó cho tép vào và rang.

Trong quá trình rang thong thả chêm muối/bột gia vị và cũng canh chừng nếu moi có dấu hiệu khô thì có thể bổ túc chút nước để đảm bảo mềm, mọng.

Chừng đôi ba phút trước khi tắt bếp bắc chảo thì cho tiếp ớt và hành tươi.

Thế là xong!

(3)

Moi biển rang mỡ hành như là phần thức ăn mặn trong mâm cơm sẽ rất hạp với mấy món rau luộc/hấp hay canh rau suông và/hay thanh nhẹ: rau muống luộc, bầu bí luộc hay nấu canh với miếng gừng đập dập, canh rau láo nháo đầu tôm...

Thêm nữa, đây cũng là bạn đồng hành tuyệt hảo cho một phần cơm leftovers - gọi tên vậy cho vui vui cái lỗ nhĩ chứ thực chính là cơm nguội rang chay rồi cơm còn đang nóng cứ thế vui vui đánh chén với bạn moi biển rang mỡ hành này. 

Và một chi tiết nữa tôi không quên ghi lại ở đây. Moi biển rang khô mỡ hành phiên bản gốc chân thực và giản dị cả ở đường nấu lẫn đường ăn là vậy. Nhưng còn một cách nấu và ăn khác khá là thú vị, đó là nương chút vị chua, trực tiếp trong quá trình rang hay sau này bổ túc cho đĩa moi đã bày ra mâm.

Khi rang moi, có thể thêm mấy lát sấu thái mỏng hay muỗm thái sợi. Hoặc giả, trước lúc ăn cơm thì kiếm chút nước cốt chanh hay nước trái quất [tắc] rưới lên đĩa moi và đảo một lượt. Chú ý là ăn bao nhiêu thì dùng chua bấy nhiêu, cho vừa vặn một bữa chứ không để dư thức ăn sang bữa sau.

* Lần làm món này, tôi chẳng có cơm nhưng đời vẫn phơi phới tươi với bát cháo hoa nấu đặc. Ơ vậy là có thêm một gợi ý moi biển khô rang mỡ hành ăn cùng cháo trắng này 😃

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét