Thứ Hai, 22 tháng 3, 2021

lão tiên sinh đứng bếp: món hầm hải sản cioppino

lão Tiên sinh đứng bếp: cioppino - món hầm hải sản Mỹ-Ý
* Bữa tối do Tiên sinh đứng bếp, thứ Tư ngày 3/3/2021, thời gian tôi đang hồi hộp chờ lịch bay về nước.

(1)

Đầu tiên là một củ hồi - fennel, và một chai nhỏ có sắc trắng gạo giống nước rượu nếp ghi clam juice cùng một hộp tương cà [chua] cô đặc cỡ bự. Ông lão chỉ vào chúng khoái chí giải thích, đây là để làm cioppino theo công thức Brian - bác chủ Bayou - mới gửi cho.

Chiều qua chúng tôi qua Mystic mua đồ hải sản. Lúc trở lại xe, bạn đánh chén cười cười kể chuyện cậu chàng trẻ tuổi làm trong tiệm nghe đặt hàng của ông tức thì phán luôn, thế này hẳn ông sẽ có một nồi hầm cioppino tuyệt vời. Tôi thích chi tiết người phát ngôn câu nói đó là một cậu chàng trẻ tuổi. Hẳn đó là một tay hoặc háu ăn hoặc rất yêu nghề, mà cũng có thể cả hai.

Chuyện này làm tôi nhớ đến một tình huống lặp đi lặp lại đến cả vạn lần ở chợ tiểu khu gần nhà Hà Nội, mỗi lần dừng xe trước cái quầy rau xập xệ của một bà quen mặt lúc nào cũng cau có, khi tôi kêu cần tây thì bà này lần nào cũng như lần nào thò tay sang chỗ tỏi tây định tém thêm vào phần rau tôi mua với khẳng định tiên-thiên, con bé này mua cần tây hẳn cần tỏi tây, và nó mua rau này là để cho món thịt bò xào.

(2)

Nghe nói trong nồi hầm mỹ vị Mỹ-Ý này, kẻ nấu có thể cho đủ thứ thuộc chuyên đề hải sản vô. 

Món nấu tối qua có tôm, ngao, vẹm, râu mực và cá monkfish. Tôi nhớ trong món hầm quà từ bác chủ Bayou có tôm hùm và thân mực lớn, và hình như là cả bạch tuộc nữa.

(3)

Mới nhìn hộp lớn đựng tương cà cô đặc, tôi choáng ngợp. Nhưng món ra bàn ăn thì tôi nhận ra sự tương hợp tuyệt vời giữa bạn này với các thành phần hải sản. Không còn đâu chua gắt của một lượng lớn tương cô đặc, sauce tương cà đã được trung hoà bởi đồ biển; hoặc có thể là ngược lại là bao mặn mòi, đôi khi có phần gay gắt, của đại dương lại được làm mềm bởi tương cà. Chính xác nhất hẳn là quan hệ hai chiều đi :-)))

Bạn đánh chén than phiền mình đã cho ít cumin quá. Trong khi tôi lại thấy rõ vị cumin mà mấy món lá hạt gia vị khô khác thì chẳng thấy bóng dáng đâu cả. Điều này coi là tuỳ vào mồm miệng và chấp niệm của kẻ nấu, kẻ ăn đi!

* Đây là công thức cho món hầm hải sản cioppino - đã được ông chủ nhà ham ăn dựa vào để nấu món, tất nhiên là với ít nhiều chủ quan điều chỉnh về đường nguyên liệu!

làm quen nước ngao - clam juice

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét