Chủ Nhật, 28 tháng 3, 2021

tàu hũ chiên rưới nước tương nam dương

tàu hũ chiên rưới nước tương Nam Dương
kèm rau răm và ớt cay
(1)

Hộp đậu phụ nhãn mác lần đầu tôi thấy với cái hình nhìn như miếng đậu lăn qua bột chiên giòn ngoài trong mềm. Tôi đoán vậy còn thực thế nào phải hỏi ông phó nháy và bà làm ra miếng đậu chiên đó. Dù thế nào, vỏ hộp đã ghi tàu hũ chiên thì tôi sẽ làm món đậu phụ rán/chiên.

Nửa bìa đậu được cắt miếng mỏng, thấm giấy bếp cho ráo nước rồi rán trong chảo inox. Đã lâu tôi không dùng chảo loại này, lại thêm vụ đánh vật với cái bếp điện nên công cuộc rán/chiên đậu của tôi có chút khó khăn. May là các miếng đậu thành phẩm không đến nỗi tan nát, chúng vẫn miếng này ra miếng nọ nghiêm chỉnh, đàng hoàng. 

Và có lẽ do bị cắt quá mỏng nên phần giòn vỏ thì rõ nhưng mềm ruột chẳng còn mấy ruột để mềm. Cái này, tôi tự nhủ, lần làm sau sẽ rút kinh nghiệm :-)

(2)

Món có thể coi là chay - chay toàn tập!

Đậu chiên xong được thấm qua giấy bếp cho bớt dầu mỡ rồi đặt vô đĩa. Nước tương Nam Dương đậm đặc rưới một vòng, nhiều ít là do sở thích mỗi người - mồm miệng ưa đậm nhạt ra sao, hay có khi là do yêu cầu tính nhã nữa, sau đó thêm đôi ba lát ớt thái mỏng.

Sau đôi ba phút, nhẹ tay lật một lượt các miếng đậu, đảm bảo nước tương ôm ấp trọn vẹn đám bạn đồng hành của chúng. Thêm mấy lá răm bày lên. Thế là xong phần bày món.

(3)

Đậu phụ giòn, gặp nước tương đậm đà ngọt ngào, có thoảng cay của ớt, có hăng và thơm đặc trưng của rau răm.

Món này tôi ăn vã chơi chơi với nhiều thích thú.

Tôi cũng nghĩ, trong mâm cơm bên cạnh hai món canh và mặn có thêm bạn tàu hũ chiên chấm nước tương vị răm này như là trung gian kết nối cũng không phải là một ý tệ!

tàu hũ nhãn mới lần đầu chế biến

làm ráo các miếng đậu trước khi chiên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét