Thứ Năm, 7 tháng 1, 2021

chốt công thức cho món sườn hấp tàu xì dụng ngọt rau củ quả - với cải bắp, cần tây, cà rốt và hành tây

sườn hấp tàu xì dụng ngọt rau củ quả

Bữa trước tôi làm món chơi chơi - sườn hấp rau củ lái vị tàu xì - khi ở nhà một mình. Lúc đó hơi tham lam gia vị, dẻ sườn khổng lồ vốn dành cho món nướng sườn nguyên tảng chạy qua hơi xửng hấp xem ra chẳng mấy nhã, nhưng kết quả đã đủ làm tôi hài lòng.

Tối qua, tôi làm món với nhiều chú tâm hơn, gia vị cho thoang thoảng. Kết quả là tuyệt vời trên cả tuyệt vời. Thịt sườn ướp lấy ra khỏi nồi hấp, miếng nhỏ xinh xinh vui vẻ sắc hồng, mềm, mọng nước, ngọt lừ vì của thịt, của rau củ, lại thêm đặc trưng của đậu lên men thơm hăng vị tỏi. 

Ở mấy quán bếp Hoa, từ Long Đình qua Ngô đến Phù Dung Hoa, một trong những món tôi thích kêu là đĩa/lửng hấp nhỏ xinh xinh mấy miếng sườn non hấp tàu xì. Món được đưa ra, cạnh sườn có mấy phần khoai môn mềm mướt mượt tan trong khoang miệng, thấm đẫm vị thơm của thịt và gia vị hấp. 

Ở đây tôi chẳng có khoai môn. Công thức loằng ngoằng làm món ngày trước nghiêm chỉnh chấp hành giờ tôi vứt tiệt sau gáy. Suy nghĩ đơn giản hơn cộng với mức độ điên điên khùng khùng bày trò nghịch trong bếp không thay đổi, tôi thử - sai và giờ có thể yên tâm chốt công thức món sườn hấp tàu xì dụng ngọt rau củ quả!

- Rau củ thái sợi để hấp sườn: hành tây, cà rốt, cần tây "tây" - celery
- Lá bắp cải miếng lớn để lót đáy và phủ mặt trên của bát/đĩa hấp
- Ướp sườn: rượu, nước tương, bột muối tỏi, tiêu xay, dầu hào vị nấm (optional), gừng thái sợi và tỏi bằm, tinh bột khoai tây - thời gian ướp từ 15-30 phút
- Trộn sườn ướp với sauce tàu xì vị tỏi - Lee Kum Kee black bean garlic sauce - đã được dầm nát; tốt nhất là dùng tay đi găng làm bếp để có thể giúp các miếng sườn ngấm vị tàu xì

Vậy là mọi nguyên liệu đã sẵn sàng!

Thời gian hấp sườn là một giờ. Mọi khi tôi dùng bát đựng sườn rồi đậy điệm thật kín bằng giấy thiếc. Lần này tôi thử làm khác đi, dùng một bát inox đục lỗ - gọi chính xác thì có lẽ là cái giá hay rổ đục lỗ (???) mà tôi vừa mới "khai quật" được khi dọn tủ đựng đồ làm bếp. Lẽ dĩ nhiên là tôi phải đặt một đĩa sâu lòng ở dưới để đỡ cái bát inox này và tích nước của món hấp tiết ra.

Bát inox đục lỗ được phủ lá bắp cải, rải lên trên đó hỗn hợp rau củ trộn hành tây - cà rốt - cần tây, đặt các miếng sườn ướp lên, lại phủ thêm một lớp rau củ trộn. Cuối cùng là phủ kín bát hấp inox đó bằng lá bắp cải.

Đến giờ đánh chén, lấy sườn cho ra bát/đĩa sâu lòng. Phần nước sườn hấp tiết ra ở đĩa lót bát inox ngọt lừ và óng ánh ngậy thích thì có thể cho tham gia náo nhiệt cùng.

Đơn giản vậy thôi. Và đảm bảo có một món thật ngon, thật ngọt!

sườn hấp tàu xì dụng ngọt rau củ quả - sau 1 giờ hấp

sườn hấp tàu xì dụng ngọt rau củ quả
bí mật khăn bếp lót vung nồi hấp

sườn hấp tàu xì dụng ngọt rau củ quả
dùng lá bắp cải phủ bát hấp thay vì bọc giấy thiếc

sườn hấp tàu xì dụng ngọt rau củ quả
trật tự: hỗn hợp rau - sườn - hỗn hợp rau

sườn hấp tàu xì dụng ngọt rau củ quả
lá bắp cải lót bát hấp, hỗn hợp rau củ, sườn đã ướp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét