Thứ Ba, 4 tháng 5, 2021

bột húng lìu hoè nhai

thịt sấn vai ướp bột húng lìu chợ Hoè Nhai
làm thành món xá xíu thơm mềm ngậy mà không ngán
Phần thịt sấn vai dư sau khi nấu phở - món đặc biệt là phở thịt lợn, TL ướp nửa ngày rồi làm thành thịt xá xíu ăn mềm, ngọt, nhắc nhớ hương vị món xá xíu ngày xửa ngày xưa thời bao cấp Mẹ làm.

Tôi tò mò hỏi bí quyết là chi mà hương vị dịu dàng đến vậy.

À hoá ra là nhờ bột ướp. Không phải gói đóng sẵn có mã vạch cùng chi tiết thông tin nhãn hàng, nhà sản xuất. Mà là từ gói nhỏ mười ngàn đồng đủ dùng cho vài lượt ướp, không tên không tuổi.

Có bạn đồng nghiệp của TL mua từ hàng quen ở chợ Hoè Nhai. Bột đó do bà chủ hàng tự làm. Và em này sửa lời cho TL, dứt khoát phải gọi bột húng lìu.

Tôi nghe chuyện, hồi hồi nhớ không khí cùng hương vị xưa cũ của bếp, của món. Rồi tự dưng phì cười. 

Chưa đến mức cứng nhắc nhưng đúng là từ lâu tôi có chút để ý khi mua mấy món gia vị, nếu không phải là nhãn mác đã quen thuộc bấy lâu thì trước các tên gọi mới, bao bì mới tôi rất cảnh giác. Nhưng với món bột húng lìu nhà làm này, tôi thích và tin ngay tắp lự, quay liền sang nhắc TL bữa nào tiện nhờ cô đồng nghiệp kia mua nhiều nhiều hơn chút.

Tôi chưa dùng thập tam hương bao giờ. Ngũ vị hương thì quen và chuộng hơn cả là gói có hình ông người Chà. Lại nhớ ngày còn nhỏ, Mẹ mua ở chợ về cũng là gói bột nho nhỏ gọi tên bột húng lìu.

Hay là bữa nào rảnh rỗi con giời thử xay tá lá tự làm trong bếp nhà bạn bột gia vị ướp này xem sau, hỉ :-)

xá xíu với tẩm ướp bột húng lìu chợ Hoè Nhai

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét