Thứ Sáu, 21 tháng 5, 2021

canh dền xanh, nấm hương tươi và bí ngồi

(1)

Bình thường, TL và tôi rất thích món canh dền cơm kết hợp nấm rơm.

Dền dứt khoát phải là dền cơm, gần như là mọc dại, được Mẹ hái ở các mép đường đi lối lại trong vườn nhà Bắc Ninh, làm thành bó xinh xinh quà rau cỏ cho con mang về Hà Nội. Nấm dứt khoát phải là nấm rơm với cái vị đậm đà đặc trưng cô cùng khó tả của bạn ý.

Rau dền nhỏ mềm mướt cuốn các nửa thân nấm giòn sần sật, nước canh chay/suông cứ tự nhiên vậy mà ngọt lừ. Ngày hè nóng được bát canh đó, thực vui dạ mát lòng.

canh dền xanh, nấm hương tươi và bí ngồi
(2)

Nhưng cả dền [cơm] và nấm [rơm] ấy đâu phải lúc nào cũng sẵn trong tầm tay.

Tối qua, tôi nấu tô canh nhỏ với rau dền, ban đầu định tiếp tục dền xanh chấm một đầu đũa mắm ruốc, nhưng tiện có khay nấm hương tươi, lại tiện có trái bí ngồi - cả hai bạn này là cho hai món riêng - thì con giời khều tay xà xẻo tý chút lấy phần cho món canh.

- Nấm hương tươi thái lát mỏng.
- Bí ngồi thái lát siêu mỏng.
- Dền xanh cành dài loằng ngoằng, thích thì có thể xắt đoạn, tôi bữa qua lười cứ để nguyên vậy.

(3)

- Bắc nồi nước đun nóng, ngay từ đầu thả nấm cùng xíu bột cá và muối vô.
- Nước trong nồi sôi lớn thì để lửa về dưới trung bình, đun thêm chừng 3-5 phút nữa, sau đó thả dền và bí ngồi vô. Chỉnh lại lửa lớn.
- Nồi canh sôi lại, đợi 2-3 phút thì tắt bếp. Cho canh nóng nghỉ ngơi nguyên trên bếp thêm chừng ấy số phút rồi thong thả vớt rau ra tô. Khi nào ăn cơm thì cho nốt phần nước vào tô.

Vị canh kết hợp ba loại rau này gần như chẳng giống gì với vị canh chay dền cơm - nấm rơm yêu thích của chúng tôi. Vì có sự can dự về vị của cả bí ngồi lẫn nấm hương. Nhưng dù thế nào tô canh tối qua khi đã nguội rồi, chan chan húp húp vẫn đảm bảo ngon ngọt mát lành!

Tôi không nghĩ đây thực là một công thức bếp đúng nghĩa, nhưng kết hợp ngẫu hứng với tinh thần có gì mình mần nấy trong bếp thì tính ra chẳng phải là một ý tồi. Bếp kiểu đó tôi gọi là bếp vui vẻ, bếp hồn nhiên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét