cháo rau củ bò một trứng - thả hành xanh vô, tắt bếp |
Rau củ quả và gia vị có:
- hành tây thái nhỏ
- lá tỏi tây xắt mỏng
- hành hoa cả thân củ trắng và lá xanh xắt nhỏ
- gừng bằm nhỏ + tiêu đen giã rối + chút muối
Không-chay và giúp cháo đậm đà có một quả trứng gà và một miếng nhỏ ba chỉ bò [Mỹ] - lát dày chuyên cho món nướng - được thái thành các miếng mỏng,
Nồi nhỏ để nấu phần cháo vừa đủ ăn, đáy nồi lót hỗn hợp rau củ cà rốt + hành tây + lá tỏi tây, trên đó rải tiếp thịt bò và rắc gừng + tiêu, lại thả thêm chút muối lấy đậm. Cháo ở nồi lớn đang sôi lăn tăn, múc phần đủ ăn cho vô nồi nhỏ. Đập một quả trứng gà vô, nhẹ tay để trứng không vỡ.
Nồi nhỏ đun ở lửa trung bình hoặc trên trung bình từ 5-10 phút. Từ từ quan sát có thể thấy các bạn rau củ ở dưới đáy nồi vui vẻ chồi lên khoe sắc. Trước khi tắt bếp, thả hành hoa vô, nhẹ tay khuấy một lượt và múc cháo ra tô.
Cháo ăn nóng. Khéo thì được trứng còn chút lòng đào. Còn nếu trứng trong bát không ăn ngay thì sẽ thành trứng chín toàn tập.
Cháo đậm đà ngọt vị rau củ thì ít - vì thời gian ở cùng các bạn ý trong nồi nhỏ thực chẳng quá nhiều - nhưng đượm cái béo ngậy và ngọt của ba chỉ bò thì rõ mồn một. Hành hoa và gừng cùng tiêu mỗi bạn dậy thơm một vị riêng đặc trưng. Hành tây thi thoảng chạy qua đầu lưỡi, thoảng mềm, thoảng ngọt. Lá tỏi tây có lẽ vì cho ít nên xem ra không làm miệng lưỡi của kẻ tham ăn dễ dàng nhận diện. Còn cà rốt thì thật thú vị, ngọt và giòn sần sật, ăn thích lắm!
Tôi lười đi tìm cái nồi đất nhỏ nên mới lích kích nấu nồi nhỏ rồi trút cháo vô tô. Nếu có cái nồi đất/nồi sứ xinh xinh thì cứ cháo nóng trong nồi ta xơi, lúc đó thời gian nấu tính ra có khi còn ít hơn vì nhiệt nồi này sẽ làm trứng tiếp tục chín từ từ sau khi tắt lửa.
cháo rau củ bò một trứng - nguyên liệu |
cháo rau củ bò một trứng - vừa xinh bữa sáng và trưa gộp lại |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét