nấm đùi gà kho dứa - kém sắc nhưng ngon |
Hai cây nấm đùi gà cỡ trung bình, một phần tư trái dứa, nửa củ hành tây nhỏ, một củ nhỏ cà rốt thái khoanh mỏng, hai ba tép tỏi, một mẩu gừng xinh xinh, lại thêm mấy mẩu ớt chuông và ớt jalapeno dư ra từ chỗ ớt được chuẩn bị cho món ớt ngâm chua ngọt. Đấy là đường rau củ.
Còn về gia vị có xì dầu Lee Kum Kee, chút dầu hào chữ vuông - quà của bạn nhỏ Hồng Tâm, xíu muối, xíu tiêu đen giã rối, và đặc biệt là cặp đôi gia vị Nhật gồm bột cá và bột rong biển.
Lần kho món này, tôi cứ thong thả tuần tự làm. Không có tẩm ướt chi chi. Vỏn vẹn thời gian chưa đến nửa giờ đồng hồ, đã có món thành phẩm ăn vui cái dạ.
(2)
- Ớt và hành tây thái miếng đều tay, chú ý không vụn quá để tránh bị nát trong nồi kho
- Tỏi mỗi tép thái lát thành 3-4 miếng mỏng
- Gừng đập dập
Chuẩn bị rau củ để kho là vậy. Ngoài ra còn có mấy cây hành xanh để bên, chờ thả vô nồi/bát bày món sau này.
(3)
Kiếm nồi, được nồi đất/sứ là tốt nhất, thả tất cả các bạn rau củ a-lô-xô vô.
Cho tiếp nước tương, dầu hào, muối, bột cá và bột rong biển rồi xóc hay đảo đũa cho rau củ ngấm đều gia vị.
Chêm xíu nước và bật bếp ở lửa lớn chừng tới sôi, đợi đôi ba phút thì chỉnh lửa về liu riu, đậy vung và đun trong khoảng 20 phút. Trong thời gian kho, thi thoảng mở vung, vừa là kiểm tra nước kho tránh bị cạn vừa là dùng đũa đảo nhẹ tay để cho rau củ kho trong nồi ngấm đều gia vị và tiếp xúc đều với đáy nồi.
(4)
Hết giờ, mở vung thả hành hoa đã thái nhỏ vô, đũa đảo nhẹ một lượt rồi múc món kho ra bát sâu lòng.
Tôi ẩu tả thái hành tây và ớt hơi nhỏ nên các bạn ấy ra bát chẳng còn mấy hình dạng ban đầu. Tuy vậy, hành vẫn đảm bảo ngọt lừ, ớt chuông ngọt dịu và ớt xanh cay xè.
Mấy vụn tiêu rối cùng vụn gừng và tỏi thi thoảng chạy lướt qua đầu lưỡi vị nào ra vị ấy rõ ràng.
Cà rốt cầu kỳ như ngoài hàng sẽ phải được cho vô nồi nấm ở thời gian cuối để đảm bảo vẫn sần sật và còn nguyên sắc hồng cam tươi tắn, sang đến món kho tôi làm tối qua vì góp mặt ngay từ đầu nên bạn ý quá mềm và quá ngọt, tôi tặc lưỡi, làm ở nhà mình chén, có sao đâu.
Ngon nhất đương nhiên là nấm rồi. Miếng nào miếng nấy đanh, giòn, sần sật, ngọt bản vị của nấm, lại thêm ngọt của dầu hào và rau củ. Còn đậm đà thì đương nhiên là ỷ hơi bạn muối hạt và nước tương rồi.
(5)
Rút kinh nghiệm, bữa sau tôi sẽ bớt đi lượng dầu hào - vì nếu dùng nhiều thì ngọt món thành ngọt lợ.
Thêm nữa, lần sau dứt khoát tôi kiếm thêm cây tỏi tây. Bạn tỏi tây này cùng cà rốt cho vào nồi kho ở đoạn cuối của thời gian nấu, đảm bảo vẫn cấp đủ vị cho món tổng thể mà thêm nữa lại làm cho bát bày món càng phong phú sắc màu!
Lại nữa, nhân chuyện hình sắc, hành xanh thả vô nồi kho trước khi tắt bếp chủ yếu có tính trang trí. Nếu cầu kỳ muốn đẹp thì phải chú ý chút cái động tác này. Muốn hành còn tươi roi rói sắc xanh thì hẳn cứ là múc hẳn nấm ra bát hay đĩa sâu lòng rồi mới rắc bạn ý lên. Vì như tôi cho hành vô nồi kho nóng tối qua, được hồi hành biến sắc, coi không còn đẹp tý nào :-)))
Cuối cùng, vì bản thân dứa cũng kha khá ngọt đường nên tôi nghĩ bữa sau sẽ bỏ qua bột rong biển, thay vào đó là một hai miếng kombu gọi là.
* Note nhỏ ghi thêm: món này bỏ dầu hào hoặc dùng dầu hào chay thì đích thực là món chay luôn hì :-)))
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét