Thứ Năm, 13 tháng 5, 2021

miso eggs - trứng bọc tương miso

miso eggs - trứng bọc tương miso
(1)

Thực phẩm nhập khẩu chưa biết ngon lành, an toàn thế nào nhưng đã là hàng nhập thì giá thường là mắc, thường là chát. Ở nhà biển, mua bán gì bạn đánh chén thanh toán, tôi hồ đồ cần thì mua, thích thì mua, chẳng tính chẳng toán gì. Nhưng về đến Hà Nội, ở bếp nhà hay khi nấu nướng ở căn hộ, tôi thường bắt đầu ý tưởng nấu món với một câu hỏi, thế này thì có tốn [kém] không ta (?)

Món egg yolk misozuke của người Nhật tôi có thích mấy cũng không nghĩ tới chuyện tự làm. Một phần vì lấy lòng đỏ trứng rồi thì lòng trắng làm chi thực phải bận lòng, mệt! Nhưng phần quan trọng hơn, chỉ nghĩ đến lượng miso paste dùng để muối và làm chín lòng đỏ trứng, úi chà sao mà xót xa cho cái ví đựng tiền đi chợ!

Nhưng không có lòng đỏ trứng muối chín nhờ tương miso thì ở trong bếp nhà, con giời vẫn có thể nghịch ngợm chút với các quả trứng gà luộc đầy đủ cùng một lượng tương miso ít rất nhiều so với phần tương dùng muối riêng lòng đỏ trứng. Tối qua tôi tính toán vậy mà làm miso eggs - trứng gà luộc bọc tương miso.

(2)

Nguyên liệu làm món cực kỳ đơn giản:

- trứng gà luộc bóc bỏ vỏ cứng để nguyên quả: tôi chủ ý luộc trứng lòng đào
- tương miso - miso paste: tôi chủ trương bếp có gì mình xài nấy, tương lần này là bạn tương trắng

Trứng bóc vỏ và để nguội rồi, dùng tay phết, miết nhẹ tương miso phủ đều xung quanh. Xếp chúng vào hộp rồi đậy kín, để vô tủ mát. Sau nửa ngày là có thể đánh chén. Để càng lâu thì trứng càng mặn, nhất là phần lòng trắng. 

(3)

Tôi thích để trứng bọc miso paste như vậy qua đêm trong tủ lạnh, đại khái là gần hết thời gian của một ngày. Phần lòng trắng đúng là hơi đậm, nhưng các bạn lòng đỏ thì ngon thật là ngon, vừa đủ đậm vừa đủ thơm vị miso và đặc biệt hơn cả là bắt đầu ngả quánh dẻo chỗ lòng đào.

Tôi chưa thử nhưng nghĩ món này ăn với cơm trắng hay thậm chí là cháo trắng hẳn rất hạp. 

Trong khi chờ đợi sự kết hợp như vậy, tôi vui vẻ với quả trứng cắt đôi, rắc xíu hành lá xanh thái nhỏ và tiêu giã/xay rối. Cứ thế mà ăn chơi. Úi chao, ngon!

miso eggs - trứng bọc tương miso: món ăn chơi vui vẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét