Tôi dọn sách ở nhà Hà Nội. Thấy một cuốn sổ ghi chép các công thức làm món, lảm nhảm những thất bại cũng như hoan hỉ những thành công. Rồi lại có những notes ghi nguệch ngoạc như là kết quả của việc đọc một ai đó.
Note nhỏ được lưu blog lần này có dòng ghi chú mơ hồ gocbep.com. Tôi đồ rằng mình đã đọc được thông tin về "5 s" từ trang mạng nhện của cô chủ góc bếp.
Bữa nào thong thả tôi sẽ tìm hiểu tiếp về nguyên lý này, còn giờ đơn giản là chép lại từ bản giấy sang bản điện tử :-)
(1) seiri - chỉnh lý
Sàng lọc, phân chia theo mức độ thường xuyên sử dụng, mức độ cần thiết.
(2) seiton - chỉnh đốn
Sắp xếp khoa học trong - ngoài, xa - gần, lớn - bé, theo tiến trình công việc, theo nhóm chức năng.
(3) seiso - thanh tảo
Tức quét dọn!
(4) seiketsu - thanh khiết
Theo đuổi sự sạch sẽ, chuẩn mực.
(5) shitsuke - nguyên tắc, kỷ luật
Ở đây hiểu là sự cần thiết phải duy trì các bước trên!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét