Thứ Ba, 25 tháng 5, 2021

rau bí xào chao - so sánh với rau muống

rau bí xào chao đỏ / chao béo Laoganma
(1)

Rau muống xào chao là món quen thuộc. Nhưng còn rau bí xanh xào chao?

Bữa trước tôi vui tính làm thử, kết quả có thể coi là thuận miệng. Rau bí, nhất là phần lá, đượm cái vị thơm ngậy đặc trưng của món chao, ăn rất thích. Riêng phần cọng bí thì không ngấm được như vậy, về điểm này thì cọng rau muống quả là hạp với chao hơn trong món xào.

Tôi nghĩ, nếu có thật nhiều rau và "xấu tính" chút, hoàn toàn có thể làm một đĩa rau bí xào chao ngon hết sảy với đặc điểm là chỉ thuần phần lá và ngọn bí [non] :-)))

(2)

Lần xào bí với chao này, tôi dùng chao đỏ/chao béo Laoganma. 

Có lẽ vì được quen mồm miệng mấy bạn chao xứ Đài hay xứ Cảng Thơm nên sang bạn chao này tôi chưa quen lắm, có cảm giác vừa dư dầu mỡ mà lại thiếu bùi bùi ngầy ngậy của bản thân nhà đậu phụ. 

Nhưng nói là vậy, Laoganma có điểm được hơn nhiều so với nhà chao gần như độc quyền ở Việt Nam vốn mặn đắng mặn chát :-)))

(3) 

Về đường nguyên liệu, chuẩn bị thế này:

- Rau bí lấy phần lá và đọt/ngọn non nhặt tước bỏ xơ, rửa sạch rồi đun nước sôi, thả vô xíu đường và chần rau đặng phần cọng nếm thử thấy chín tới là được; rau chần rồi dỡ ra rá, dùng đũa tãi để rau mau nguội
- Chao đỏ / chao béo Laoganma lấy một phần như ý cho ra bát nhỏ, dùng thìa dầm nhuyễn rồi chêm chút nước khuấy đều để cho một dạng nước sauce chuẩn bị thả vô chảo rau xào
- Tỏi bóc tép, đập dập, tuỳ người mà dùng nhiều hay ít - riêng tôi với món rau muống và rau bí xào, kể cả là xào trơn, luôn thích dùng nhiều tỏi
- Ớt sừng hay ớt cay thái vài lát vừa lấy vị vừa để trang trí (optional) - chú ý chỉ là thoang thoảng để vẫn đảm bảo vai trò phi thơm dậy mùi chủ đạo của nhà tỏi
- Bột gia vị hoặc muối hầm tạo mặn - tôi thích cho xíu gọi là để sau món rau xào ra đĩa có lạt thì còn có bát nước mắm nhỏ dầm ớt cay bên cạnh để chấm thêm
- Chút nước chần rau sẵn sàng để bên để trong quá trình xào rau cần thì bổ túc thêm tránh cho rau bị khô

(4)

Xong xuôi hết cả thì bắt tay làm món xào này rất đơn giản. 

- Bắc chảo sâu lòng phi tỏi thơm mềm như ý thì bổ túc tiếp ớt rồi cho rau đã chần vô xào ở lửa lớn mau tay, chêm gia vị/muối hầm vô
- Sau khoảng dăm phút thì cho tiếp phần nước chao đã dầm nhuyễn, đợi thêm ba bốn phút nữa là xong

(5)

Được mớ bí non từ lá tới cọng thì rau từ chần tới xào a-lô-xô lá lẫn cọng; còn tận dụng xơi bí "gái ế" thì tỷ mẩn chút từ công đoạn nhặt, rửa rau tới chần và xào, cứ là phải theo thứ tự cọng trước, lá sau, đại loại thế!

À xíu quên, nước chần rau bí đó ngọt lắm, thả một hai quả sấu non dầm lấy vị chua, uống vã cực kỳ vui vẻ :-)

bí non xin từ vườn nhà Bắc Ninh - a-lô-xô lẫn lộn cả lá và cọng

chao đỏ/chao béo Laoganma và tỏi 

dầm nhuyễn chao

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét