Thứ Hai, 24 tháng 5, 2021

ngâm ớt chua ngọt trong bếp nhà hà nội

(1)

Tôi vừa ngạc nhiên vừa thích thú khi phát hiện ra cửa hàng rau củ quả và đồ khô trên đường Tô Ngọc Vân. Công lao ở đây là của TL, từ tám chuyện với bà sếp thì ra một đống địa chỉ mua bán tốt mấy món thực phẩm và gia vị vốn hơi khó tìm ở chợ tiểu khu hay siêu thị thông thường.

Đến mua món này thì xọ xiên sang món nọ. Kết quả của lần thứ hai hay lần thứ ba tôi qua đó là liền ba loại ớt: ớt chuông hai màu vàng và đỏ, ớt jalapeno và ớt sừng sweet palermo.

Để ngâm ớt, tôi dùng đường nâu Biên Hoà ghi chú organic, dấm gạo Ajinomoto, tỏi xin từ vườn nhà Bắc Ninh, hành tây tím và tiêu hạt đen. À quên, thêm hai ba trái ớt cay nữa. Tinh thần và cách thức vẫn như khi làm món ở bếp nhà biển, vẫn trung thành tỷ lệ dấm - đường - nước = 1 - 1 - 1.

(2)

TL rất háo hức với món ngâm này.

Thành quả bày ra đĩa nhỏ để ăn chơi ăn nếm, cô em phán, được. Rồi thêm nhận xét nhỏ, hơi ngọt.

Tôi quen dùng dấm gạo lứt Hàn Quốc và đường trắng bình thường ở trong bếp nhà biển nên nghĩ có thể tỷ lệ 1 - 1 - 1 kia với dấm và đường có trong bếp nhà Hà Nội sẽ cần điều chỉnh chút xíu. Tất nhiên là cho lần sau.

(3)

Không tính bạn ớt cay bình thường vô tình cho vô miệng cay đến chảy nước mắt thì jalapeno cay cay đặc trưng, trong khi chuông cùng sừng ngả ngọt. Chua và giòn thì đương nhiên rồi :-) 

Món ngâm ăn kèm đồ nướng, ngon! Lại ăn với mấy bạn mỳ bún phở xào chi chi, cũng ngon!

Và điều hay ho nhất là, giờ tôi có thể thoải mái tự mần một hũ ớt ngâm chua ngọt ngay tại Hà Nội :-)))

ớt ngâm chua ngọt - ăn kèm mỳ udon xào


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét