Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

nấm kho chay nồi đất - nấm đùi gà tươi sắc 15 phút

nấm kho tươi sắc màu
(1)

Từ lúc quan tâm đến công thức sống "chi tiêu hạ cấp", tôi chạm vào cái gì cũng thấy sao mà đắt

Cho bữa tối nay, quyết định làm món nấm kho chay đến vào phút cuối. Vì thế, thay vì mua nấm ở hàng quen trên Tô Ngọc Vân hay ở ngay mẹt của cô tên Vui bán nhờ cửa phía Bắc, tôi chạy vô tiệm Vin nhỏ trong tiểu khu để tìm nấm đùi gà. Cầm tờ hoá đơn, nhìn giá bán nấm theo cân mà con giời mắt trợn ngược. Chưa kho nấm đã tính nhẩm thật nhanh, nấm đắt hơn thịt đâu :-)))

(2)

Bỏ qua cái chi tiết nhỡ đường đi chợ đó đi thì nồi nấm kho hôm nay quả thực vừa ý cả tôi lẫn TL. 

Nấm kho là món khá quen thuộc trong bếp nhà. Nhưng nồi nấm kho tối nay có chút phần đặc biệt.

* Cho nồi kho 15 phút đầu:

- Nấm đùi gà 4 cây cả to lẫn nhỏ vừa tròn 400gr
- Dứa 1/4 trái thái lát dày khoảng 0.7-1cm
- Cà rốt một đoạn thái lát dày ngang dứa (optional)
- Hành hương 1 củ - có thể thay thế bằng hành tây
- Tỏi 2 tép
- Gừng một miếng nhỏ nạo vỏ, thái lát mỏng
- Ớt tươi chừng 1/2 quả bỏ hạt bằm nhuyễn 
- Tiêu đen xay rối 1 thìa cafe
- Mấy mảnh tảo kombu
- Nửa muống súp dầu hào chay
- Một thìa cafe bột gia vị
- Già muỗng súp nước tương Lee Kum Kee
- Dầu mè non nửa thìa súp - lần này tôi dùng dầu Nhật sắc nâu vàng óng ả thơm lừng

* Cho phần rau gia vị bổ túc để tự chín tiếp

- Hai trái ớt có tên sweet snack pepper - tôi dứt khoát không hiểu là ớt giống loại gì, đại khái là thịt vỏ mỏng, giòn, ngọt nhiều hơn là cay
- Một cây nhỏ cần tây "ta" 
- Hai cây hành hoa
- Dứa 1/4 trái thái lát giống như phần cho vô nồi kho từ đầu

Trong đó, ớt bỏ hạt, thái lát dọc một quả chia 6 phần; hành xanh và cọng cần tây xắt khúc. Nếu cẩn thận thì có thể đập dập nhẹ cọng cần tây để mùi vị nổi bật hơn trong nồi kho sau này.

(3)

Trước nay khi kho nấm tươi, tôi loằng ngoằng thêm thắt từ nấm hương khô qua mộc nhĩ, rồi có khi cầu kỳ thêm chút nước ninh xương kiếm ngọt, rồi nữa là đặc biệt thích cho bạn boa-rô - tỏi tây "tây" vô nồi kho.

Đó là chưa kể, trước khi kho nấm thì mất công ướp gia vị đặng món nấm kho thành phẩm thật đậm đà.

Thêm nữa là thời gian kho thường là âm ỉ, lê thê dài. Chờ nồi kho sôi bùng thì lửa cho về liu riu, để cái nồi ngồi toạ bếp nóng cả nửa giờ là chuyện bình thường.

Đến bữa nay tôi làm khác đi: không có thời gian ướp; nấu [kho] vỏn vẹn chừng một góc tư giờ đồng hồ; và bỏ qua hết đám họ hàng nấm hương khô và mộc nhĩ!

(4)

- Nồi đất sẵn sàng, rải một lớp dứa, sau đó là nấm thái miếng dài như ý; rắc hành - gừng - tỏi cùng tiêu giã rối; nêm đậm bột gia vị, nước tương, dầu hào, dầu mè; hoà xíu nước với chỗ ớt đã bằm nhuyễn thả vô; vài miếng tảo kombu và dùng đũa đảo nhẹ
- Nồi đó đun lửa lớn tới sôi thì hạ xuống dưới mức trung bình, đậy vung tính toán thời gian từ 10-13 phút  tuỳ vào kích cỡ nồi, độ dày mỏng của các miếng nấm; xong rồi tắt bếp, để nồi im trên bếp cho nấm tiếp tục chín
- Tính toán thời gian ăn tối, chừng mươi mười lăm phút trước khi dọn mâm cơm thì bật bếp đun nồi nấm kho chừng 2 phút cho tới khi sôi trở lại, rắc/rải hỗn hợp dứa + ớt + cần tây + hành hoa, không trộn chi hết mà đậy vung, tắt bếp và đợi thêm dăm phút là có thể đánh chén

(5)

Làm vậy, nồi nấm kho mang ra bàn ăn tươi tắn sắc màu nguyên bản của ớt đỏ ớt vàng, của hành hoa và cần tây xanh tươi cùng sắc vàng của dứa thả lượt hai.

Dứa lót đáy nồi kho chín rục và ngọt lừ trong khi dứa thả vô nồi kho đoạn sau lại vẫn giữ chút phần đanh cùng chua dịu. Nấm sần sật, ngọt thơm đậm đà vô cùng tốn cơm. Ớt vừa tươi sắc lại không bị nát, ăn vã chơi chơi hay ăn cùng cơm trắng cũng rất thích. Hành hoa cùng cần tây "ta" hoàn thành nhiệm vụ chính là trang trí, nhưng cũng những bạn này cùng với các lát ớt và chút xíu nước kho, có thể cùng cơm làm thành một món trộn chay ý chừng không phải là tệ.

Kho nấm kiểu này không tốn tiền củi lửa là một lẽ, còn thích hơn cả chính là cái sự tươi tắn của nồi kho :-)))

đây bạn ớt sweet snack pepper đồng hành cùng nấm đùi gà

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét