Thứ Bảy, 17 tháng 10, 2020

quick thai-style roast duck salad - một công thức salad/gỏi vịt quay kiểu thái

Con vịt quay mua ở Á Đông - siêu thị Á có lẽ là to nhất tiểu bang, hỏi nhanh là bếp gì thì câu trả lời mau chắc chắn sẽ là vịt quay bếp Hoa.

Vậy tại sao lại gọi món lần này là salad vịt quay kiểu Thái? Câu trả lời nằm gọn ở phần sauce trộn món!

salad vịt quay kiểu Thái - chuẩn bị trộn

- Nửa phần vịt quay (tức 1/2 con đã bị/được quý cô đứng quầy chặt bỏ đầu và chân cẳng) được làm nóng thì gỡ bỏ xương, thái miếng theo ý.

- Rau củ trộn salad các loại a-lô-xô thái, thái và thái:
    + dưa leo nửa trái, bỏ vỏ bỏ ruột, xắt khúc chừng 4-5cm rồi thái miếng mỏng
    + mùi tàu xắt đoạn dài chừng 4-5cm, sau đó xếp lại với nhau và thái sợi 
    + hành tươi cả phần cọng trắng và lá xanh, cũng xắt đoạn 4-5cm rồi chẻ sợi
    + ớt tươi bỏ hạt, thái sợi
    + hành hương (tím) thái lát mỏng
    + và quan trọng nhất là lá húng Thái, xắt rối

- Nguyên liệu làm sauce có:
    + ớt lấy trộm một phần từ bạn ớt tươi trộn salad đã nói tới ở trên
    + tỏi đôi ba tép thái lát
    + sả một cây, lấy phần thân củ (dài chừng 10cm), xắt nhỏ
    + rễ mùi (nhà không có mùi tươi, tôi vời mấy cái rễ đã được rửa sạch, lau ráo và cho vô túi zip trữ trong tủ đông)
    + chanh xanh-lime già nửa trái vắt lấy nước cốt
    + nước mắm - lần này tôi dùng Red Boat đậm đà - già một thìa súp

Mọi thứ đã sẵn sàng, nguyên liệu trộn salad bày ra đĩa lớn thành các phần riêng từng góc. Chuẩn bị sauce, trộn là chén liền. Như thế vừa vặn món tươi mát, đậm đà vừa đủ.

- Cho rễ mùi, sả, ớt và tỏi vào cối giã nhuyễn. Vì dùng cối gỗ nên tôi không trộn sauce trực tiếp trong đó, hỗn hợp rau củ vừa được giã nay được chuyển sang bát nhỏ, bổ túc nước cốt chanh và mắm. 
- Trên đĩa to đựng các phần nguyên liệu làm salad, thu vén về một góc hành hương, hành tươi rồi đổ chỗ sauce vừa làm vào trộn đều cho ngấm, đảm bảo hành gặp chua của cốt chanh tiêu giảm chút hăng.
- Sau đó trộn tiếp với mùi tàu và dưa leo.
- Cuối cùng là tổng hợp món trộn với phần thịt vịt quay và lá húng xắt rối.

Công thức cho món salad vịt quay kiểu Thái có nhiều đầu mục nguyên liệu nữa, tỷ như:
- đường thốt nốt
- dầu mè
- rau mùi 
- rau bạc hà
- lạc rang

Lần này, tôi cố tình bỏ qua đường vì nhà có người kiêng khem, không dùng dầu mè vì bản thân thịt vịt đã đủ ngậy. Rau mùi nhà không có. Bạc hà tôi lười chạy ra vườn sau hái, bỏ qua. Còn lạc thì con giời kỳ công đứng chồn chân trước bếp rang một mớ, kết quả là đến lúc đánh chén thấy chẳng có bạn này đời vẫn phơi phới vui!

Nếu có lần làm sau, tôi nghĩ sẽ thật tuyệt khi có rau mùi tươi và thay vì dùng lạc thì thêm thắt chút hạt mè trắng rang!

quick thai-style roast duck salad
Salad trộn liền tay ăn ngay, rau củ quả không bị sũng nước, vừa đủ ngấm gia vị, vừa đủ mọng mà lại thanh mát. Thịt vịt quay tự thân đã tương đối đậm vị, nay lại gặp thêm cái vị đặc trưng của sauce kiểu Thái có mặn của nước mắm, có chua của cốt chanh xanh và thêm nữa là tổng hợp vị [rễ] mùi, sả và tỏi ớt,  thì rất lạ là không vì thế mà hoá mặn. Chính xác thì đó là cái đậm đà tầng tầng lớp lớp của các tổng hợp vị - từ gia vị tẩm ướp nướng vịt nguyên con bếp Hoa sang sauce trộn bếp Thái, thật là một sự chiều chuộng đầu lưỡi kẻ ham ăn 😀😀😀

Cái răng khôn một bên má của tôi sau một thời gian dài im lìm giờ giở quẻ, món làm ra thực làm vui cái dạ của bánh đánh chén hơn là tôi, người đứng bếp làm bữa tối độc [một] món hôm nay. Nhưng dù thế nào, tôi có cảm giác rất thành tựu!

Gắp miếng dưa leo cho vô miệng, con giời thậm chí còn nghĩ, có thể làm một món salad dưa leo kiểu Thái theo đúng công thức này với ngoại lệ duy nhất là bỏ qua hàng vịt quay 😀😀

nguyên liệu trước khi cắt, thái, giã

làm nóng thịt vịt trước khi gỡ bỏ xương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét